3 tàu Trung Quốc lại vào vùng biển Senkaku/Điếu Ngư

3 tàu Trung Quốc lại vào vùng biển Senkaku/Điếu Ngư ảnh 1

Lực lượng Tuần duyên Nhật ra sức giám sát vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin AFP, Lực lượng Tuần duyên Nhật (JCG) cho biết ba tàu hải giám Trung Quốc đi vào vùng biển cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 12 hải lý. Trước đó, hôm 22-4 tám tàu hải giám Trung Quốc cũng tiến vào vùng biển này.

Khi đó, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu Trung Quốc đổ bộ lên các đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Dù vậy, chính quyền Tokyo khẳng định vẫn mở ra “cửa sổ đối thoại” với Bắc Kinh về vấn đề liên quan đến quần đảo này.

Nguồn tin báo Asahi cho biết Nhật và Trung Quốc đang xem xét kế hoạch đối thoại quân sự cấp cao ngay trong tháng này. Chánh văn phòng nội các nhật Yoshihide Suga xác nhận thông tin trên.

Dù Nhật và Trung Quốc đang cố theo đuổi đối thoại, nhưng mối quan hệ giữa đôi bên vẫn rất căng thẳng. Theo Tân Hoa xã, mới đây Trung Quốc lên tiếng chỉ trích việc Lực lượng phòng vệ Nhật (SDF) sẽ tập trận giành lại đảo với hải quân Mỹ ở California.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố “áp lực từ nước ngoài” sẽ không thể ngăn chặn Trung Quốc “bảo vệ chủ quyền lãnh thổ” trên biển Hoa Đông.

Theo Nguyệt Phương (TTO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.