44,5 triệu cử tri Pháp bắt đầu đi bầu tổng thống mới

44,5 triệu cử tri Pháp bắt đầu đi bầu tổng thống mới ảnh 1
Theo ủy ban bầu cử, 85.000 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ châu Âu của Pháp mở cửa từ 8 giờ sáng (giờ địa phương) và sẽ đóng vào lúc 8 giờ tối. Tuy nhiên, trên thực tế cuộc bầu cử tổng thống Pháp đã bắt đầu ở các lãnh thổ hải ngoại một ngày trước đó. Các cử tri sẽ chọn tổng thống mới của Pháp trong số 10 ứng cử viên, trong đó Tổng thống Sarkozy - ứng cử viên của đảng cánh hữu cầm quyền Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) - và ứng cử viên đảng cánh tả Xã hội (PS), François Hollande là hai ứng cử viên đang dẫn đầu và có nhiều lợi thế hơn so với các ứng cử viên khác như bà Marine Le Pen của đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu (FN), ông Jean-Luc Mélenchon của đảng Mặt trận Cánh tả (FG) và ông Francois Bayrou theo đường lối trung dung. Theo quy định, nếu không ứng cử viên nào giành được hơn 50% phiếu bầu, 2 ứng cử viên có phiếu bầu cao nhất sẽ bước vào cuộc bầu cử vòng hai, dự kiến diễn ra vào ngày 6/5 tới. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ông Sarkozy và đối thủ Hollande bám đuổi nhau sát nút và đều không nhận được số phiếu ủng hộ qua bán. Đại diện của PS Hollande được dự báo là sẽ vượt qua đối thủ Sarkozy ở vòng hai với tỷ lệ 55%-45% và đắc cử tổng thống. Trước đó, trong ngày cuối cùng của cuộc vận động tranh cử, Tổng thống Sarkozy đã hối thúc các cử tri lựa chọn vì một nước Pháp vững mạnh. Còn ông Hollande cũng tổ chức một cuộc vận động tranh cử và nói rằng đã đến lúc lực lượng cánh tả lãnh đạo nước Pháp.
(TTXVN)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.