Ấn Độ-Pakistan thúc đẩy thương mại song phương

Tham dự diễn đàn có sự tham gia của đại diện hàng trăm doanh nghiệp hàng đầu nước chủ nhà, và đoàn đại biểu Pakistan gồm 80 thành viên do Bộ trưởng Thương mại Makhdoom Muhamad Amin Fahim dẫn đầu.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Makhdoom Muhamad nhấn mạnh tăng cường quan hệ thương mại là biện pháp hiệu quả nhất mang lại tiến bộ và phồn vinh cho tất cả các nước trong khu vực. Bởi vậy, việc bình thường hóa quan hệ thương mại giữa Pakistan và Ấn Độ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết các vấn đề chính trị giữa hai nước.

Theo ông Muhamad, kim ngạch thương mại giữa hai nước, đã đạt 1,85 tỷ USD trong năm 2010, cần phải được tăng đáng kể trong những năm tới.

Trong khi đó, Chủ tịch các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI), ông Harsh Mariwala cho biết trong cuộc họp kín trước đó một ngày, hai bên đã thảo luận một loạt vấn đề liên quan đến quan hệ thương mại, việc các ngân hàng Ấn Độ mở chi nhánh mới tại Pakistan, vấn đề miễn thuế đối với các mặt hàng bông và thiết bị máy móc trong thương mại song phương...

Theo ông S. M Munet, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ-Pakistan (IPCCI), tiềm năng trao đổi thương mại giữa hai nước về các mặt hàng nông sản, phụ tùng ôtô và dược phẩm là rất lớn và cần phải được khai thông.

Dự kiến, hôm nay ông Makhdoom Muhamad gặp Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Anand Sharma tại New Delhi để thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Pakistan và Ấn Độ.

(TTXVN/Vietnam+)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Giá xăng nhập giảm nhẹ

Giá xăng nhập giảm nhẹ

(PLO)- Rất khó để giá xăng trong nước giảm giá mạnh trong kỳ điều chỉnh ngày 11-2 tới đây.
Các mặt hàng như củ kiệu, ớt xay, dưa món, mắm ruốc… được xuất khẩu sang nhiều thị trường.

Xuất khẩu 2023: Đơn hàng sẽ phục hồi trở lại

(PLO)- Để xâm nhập sâu và chiếm lĩnh thị trường lớn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tận dụng và phát huy tốt lợi thế các FTA mang lại.