Thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM xảy ra nhiều vụ trộm xe máy tại các bãi xe tại chung cư, quán ăn, trung tâm thương mại…. Đầu năm 2020, Công an TP.HCM đã phá một chuyên án trộm cắp lớn.

trom-xe-may
Tội phạm lợi dụng sơ hở ở bãi giữ xe để trộm xe. Ảnh minh họa

Lần này, tội phạm sử dụng nhiều chiêu trò khác nhau để trộm xe, chọn địa điểm ra tay là các trung tâm thương mại, tòa nhà cao cấp, các bãi xe lớn - nơi có hệ thống bảo vệ, giữ xe đáng tin cậy nhất để “ăn hàng”. Nhóm trộm thực hiện từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.HCM đã bắt giữ, lập biên bản tạm giữ với hàng ngàn phương tiện được cầm cố tại các kho hàng nằm tại nhiều quận, huyện ở TP.HCM.

Tại quận Bình Tân, Công an TP đã phát hiện một kho xe chứa hàng trăm xe máy được nhóm trộm này cầm cố tại đường Ấp Chiến Lược (phường Bình Trị Đông).

Công an quận Bình Tân, TP.HCM cho biết có ba thủ đoạn chính của tội phạm trộm cắp xe máy tại khu vực quán ăn, chung cư, bãi xe, gồm:

1. Lợi dụng người bảo vệ hoặc người giữ xe sơ hở. Chẳng hạn, khu vực giữ xe có sự lộn xộn khó kiểm soát khi có đông người, bảo vệ chăm chú sử dụng điện thoại, đi vệ sinh, thậm chí ngủ quên. Có trường hợp tội phạm dàn cảnh giả vờ hỏi đường, nói chuyện với bảo vệ để đồng bọn dùng “đoản” bẻ khóa trộm xe.

2. Tội phạm lợi dụng tình trạng đông người hoặc sự lơ là trong công tác quản lý xe ra vào các quán ăn, cửa hàng…. Từ đó chúng dùng thẻ giữ xe giả hoặc nhặt được thẻ xe rồi sửa số lại để lấy trộm xe.

3. Kẻ trộm sử dụng xe cũ rẻ tiền vào gửi tại các bãi giữ xe, bãi xe chung cư. Sau đó lợi dụng tình trạng sơ hở của người bảo vệ như đang nói chuyện với người khác, hoặc ngồi trong buồng giữ xe để đổi xe cũ, bẻ khóa lấy xe mới và  nhanh chóng tẩu thoát.

Để tránh bị trộm xe máy ngay trong bãi, Công an quận Bình Tân chỉ ba biện pháp phòng ngừa sau:

1. Đối với người bảo vệ, người giữ xe cần nâng cao cảnh giác. Phải luôn quan sát xe trong bãi, không lơ là chủ quan sử dụng điện thoại và chú ý khi có người cố tình giả vờ hỏi đường hoặc bắt chuyện nhằm đánh lạc hướng và kéo dài thời gian.

2. Tại các chung cư, quán ăn, bãi giữ xe, người bảo vệ, giữ xe phải luôn luôn cảnh giác khi có xe ra – vào. Trường hợp ghi thẻ giấy thì cần có ký hiệu riêng để đề phòng đối tượng tẩy xóa, sửa chữa hoặc làm thẻ giả.

3. Tại các bãi xe cần bố trí lối xe ra - vào riêng biệt, lắp đặt camera quan sát để kiểm soát. Đặc biệt, bảo vệ cần chú ý các trường hợp nghi vấn khi vào bãi thì đi xe cũ, khi ra thì đi xe mới. Hoặc khi vào thì hai người một xe, nhưng khi ra thì mỗi người một xe; hoặc khi vào đi bộ nhưng khi ra thì chạy xe.