Nhiều băng tội phạm đội lốt doanh nghiệp để 'tung hoành'

Tuyến Phan
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 6/1/2016 - 15:18

(PLO)- Tội phạm chống người thi hành công vụ, nhất là chống lại lực lượng công an nhân dân diễn ra manh động, liều lĩnh hơn.


 Thượng tướng Lê Quý Vương phát biểu tại hội nghị trực tuyến

Ngày 6-1, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết năm năm thực hiện chỉ đạo số 148-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo của Đảng với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới và tổng kết công tác năm 2015.
Hội nghị do Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì.

Tại hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương cho hay tội phạm về trật tự xã hội đã được kiềm chế nhưng có nhiều diễn biến phức tạp về phương thức, thủ đoạn, tính chất và đối tượng. Tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội gia tăng, có nhiều vụ giết người dã man, tàn bạo, giết người trong gia đình, chặt xác phi tang, truy sát nạn nhân đến cùng.

Tội phạm có tổ chức diễn biến phức tạp, không chỉ hoạt động đơn thuần trong lĩnh vực hình sự mà còn cấu kết với tội phạm ma túy, kinh tế, buôn lậu và sử dụng vũ khí nóng, nhiều băng tội phạm đội lốt doanh nghiệp để hoạt động. Tội phạm chống người thi hành công vụ, nhất là chống lại lực lượng công an nhân dân diễn ra manh động, liều lĩnh hơn.

Trong khi đó, tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường gia tăng và diễn biến phức tạp, nhất là ở lĩnh vực khai thác khoáng sản, cát, sỏi, lòng sông, khai thác gỗ,…
Tình trạng tội phạm sử dụng những thành tựu khoa học để phạm tội ngày càng phức tạp và nghiêm trọng hơn. Riêng trên lĩnh vực viễn thông tin học, mạng Internet, tội phạm sử dụng công nghệ cao đã gia tăng hoạt đông gây thiệt hại ngày càng lớn, nhất là hành vi trộm cắp, làm giả thẻ tín dụng, đánh bạc qua Internet,…
Tội phạm về kinh tế và tham nhũng tiếp tục xảy ra ở nhiều lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bất động sản với các hành vi chủ yếu là tham ô, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái, lừa đảo. Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và buôn bán, vận chuyển hàng cấm diễn biến phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất trong nước. Tình trạng doanh nghiệp nước ngoài sử dụng thủ đoạn chuyển giá, doanh nghiệp FDI nợ vốn các tổ chức tín dụng Việt Nam rồi bỏ trốn xảy ra nhiều,…
Tội phạm về tệ nạn ma túy diễn ra ngày càng phức tạp, đặc trưng nổi bật trong thời gian gần đây là các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, tính chất ngày càng quyết liệt, manh động và liều lĩnh hơn, hầu hết đối tượng đều được trang bị vũ khí quân dụng, sẵn sàng chống trả và tử thủ đến cùng khi bị phát hiện, truy bắt. Điều đó đã kéo theo số lượng thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tăng nhanh, số người nghiện ma túy còn nhiều, hiệu quả cai nghiện thấp...
Về kết quả công tác phòng, chống tội phạm đã đạt và vượt các chỉ tiêu do Quốc hội, Chính phủ đề ra, kiềm chế gia tăng tội phạm hình sự, hằng năm phạm pháp hình sự giảm 1%-2%, riêng năm 2015 giảm 4,94%. Nhiều loại án nghiêm trọng giảm, tỉ lệ phá án đạt trên 76%, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 93%, triệt phá hàng chục ngàn băng, nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, các vụ án kinh tế, tham nhũng,…
VKSND các cấp đã thực hiện quyền công tố và kiểm sát điều tra 358.045 vụ, 569.031 bị can; truy tố 295.594 vụ, 529.663 bị can, thực hành quyền công tố và kiểm sát thụ lý 440.431 tốt giác, tin báo về tội phạm.
TAND các cấp đã thụ lý thủ tục sơ thẩm 306.105 vụ với 552.235 bị cáo, đã xét xử 283.232 vụ với 502.632 bị cáo, đạt tỉ lệ 92,5%.

Tuyến Phan

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Xem cặp tiền đạo Công Phượng - Tiến Linh tập cùng nhau

(PLO)- Chỉ còn một tuần nữa là đội tuyển Việt Nam lên đường sang UAE. Thầy Park vẫn cho các tuyển thủ tập luyện đúng tiến độ. Trong đó cặp tiền đạo Công Phượng - Tiến Linh cứ gắn bó và luyện cùng nhau trong khi Văn Hậu, Đình Trọng đã hoà chung nhịp đập cùng toàn đội.   

Nóng hôm nay: CSGT xử nghiêm người không đeo khẩu trang

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 18-5: Xử lý người liên quan trong vụ rao bán CMND trên mạng thế nào?; Cảnh cáo vị công an thờ ơ khi thấy nạn nhân vật lộn với cướp; CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang; Khi mua thuốc trị sốt, ho, đau họng, khó thở phải khai báo y tế.

ĐBQH phải thẳng thắn, có dũng khí khi chất vấn

(PL)- Phó Chánh án TAND Tối cao Dương Văn Thăng quan tâm về trách nhiệm chất vấn, giám sát và giải quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu nhân dân.