Lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Trị nói về vụ Phó Chánh án huyện Cam Lộ bị đâm trọng thương

(PLO)- Theo một lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Trị, Tuân bị phạt 3 năm tù và đang trong thời gian tự nguyện thi hành án thì dùng kéo tấn công Phó Chánh án huyện Cam Lộ trọng thương. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-5, lực lượng chức năng huyện Cam Lộ (Quảng Trị) vẫn đang làm rõ vụ Trần Văn Tuân (51 tuổi, ở Phường Hương Hồ, TP Huế, Thừa Thiên Huế) xông vào phòng làm việc tấn công ông Nguyễn Văn Quý - Phó Chánh án huyện Cam Lộ trọng thương.

Phó Chánh án huyện trọng thương
Người đàn ông vào phòng làm việc dùng kéo đâm Phó Chánh án huyện trọng thương. Ảnh: TH

Trước đó, Tuân đã gây ra vụ TNGT trên địa bàn huyện Cam Lộ làm một phụ nữ tử vong. Khi gây ra tai nạn ông Tuân không dừng lại mà bị người dân đuổi theo yêu cầu dừng xe thì mới dừng lại.

Tại bản án sơ thẩm 19-12-2023, TAND huyện Cam Lộ đã tuyên phạt bị cáo Tuân 3 năm tù về "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ". Sau khi TAND huyện do ông Quý làm Thẩm phám, Chủ tọa phiên tòa tuyên án thì Tuân cho rằng án xử nặng nên kháng cáo lên tòa án tỉnh để xin giảm án.

Đến 26-3-2024, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử phúc thẩm, xem xét nội dung kháng cáo của bị cáo Tuân. Qua xem xét xác định việc kháng cáo của bị cáo là không có căn cứ, nên tuyên y án sơ thẩm.

Về việc tuyên phạt 3 năm tù nhưng bị cáo vẫn chưa chấp hành phạt tù cho đến thời điểm gây án.

Một lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Trị cho biết, về nguyên tắc khi án phúc thẩm tuyên xong thì có hiệu lực ngay, lực lượng chức năng sẽ bắt giữ bị cáo tại tòa để thực hiện thi hành án.

Tuy nhiên một số trường hợp có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn là lao động duy nhất thì chưa bắt mà chờ có bản án, quyết định thi hành án thì mới thực hiện việc thi hành.

dam-pho-chanh-an-huyen-bi-thuong-1.jpg
Hung khí mà ông Tuân sử dụng tấn công Phó chánh án huyện trọng thương. Ảnh: TH

"Cụ thể, bị cáo Tuân có hoàn cảnh khó khăn, đã ly hôn vợ, nuôi hai con nhỏ. Vì lý do nhân đạo, nhân văn nên HĐXX phúc thẩm cho bị cáo tự nguyện thực hiện thi hành án. Đang trong khoảng thời gian bị cáo phải tự nguyện thi hành án thì xảy ra sự việc" - Lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Trị nói.

Cụ thể, theo quy định, thời gian sau khi TAND tuyên án thì trong 15 ngày sẽ ban hành bản án, sau khi ban hành thì bộ phận thi hành án có quyết định ủy thác cho TAND cùng cấp (cụ thể là TAND TP Huế vì bị cáo ở TP Huế) để thi hành.

Sau khi tòa án cùng cấp nhận được ủy thác thì sẽ ban hành một quyết định thi hành hình phạt tù, triệu tập người bị kết án trong vòng 7 ngày nhận được quyết định phải sắp xếp đến cơ quan tự nguyện thực hiện thi hành án.

"TAND huyện Cam Lộ đã ủy thác cho TAND TP Huế để thi hành. Có thể trước thời điểm bị cáo thực hiện thi hành án, do thù ghét thẩm phán, cho rằng bị xử nặng nên bị cáo đã hành xử như vậy" - lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Trị nói.

Về việc bị cáo kháng cáo lên TAND tỉnh vì cho rằng bản án sở thẩm nặng, thì lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Trị cho biết, theo hồ sơ vụ án và quá trình xét xử, bị cáo Tuân gây tai nạn làm chết một người, nhưng gây tai nạn xong đã bỏ chạy đến khi người dân đuổi theo khá dài mới chịu dừng lại.

Tình tiết gây tai nạn xong rồi bỏ trốn cho nên bị xét xử ở khung khởi điểm từ 3 năm tù trở lên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm