Vụ án chùa Bồ Đề: Chưa có căn cứ để xử lý hình sự sư trụ trì

Thứ Ba, ngày 19/8/2014 - 15:36

(PLO) - Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc CA Hà Nội đã khẳng định như trên tại cuộc họp báo chiều qua 19-8, do Thành ủy Hà Nội tổ chức về vụ buôn bán trẻ sơ sinh tại chùa Bồ Đề gây xôn xao dư luận thời gian qua.

“Hiện sai phạm tại chùa Bồ Đề, UBND quận Long Biên đã xử lý hành chính. Về phần xử lý hình sự, cho đến nay chưa có căn cứ nào để xác định sư Thích Đàm Lan vi phạm pháp luật. Nghĩa là chưa có kết luận cuối cùng. Khi kết thúc điều tra chúng tôi sẽ thông tin”, ông Ngọc nói.

Sau khi có nghi vấn về việc buôn bán trẻ em tại chùa Bồ Đề vào giữa tháng 7-2014, CA Hà Nội vào cuộc xác minh. Ngày 3-8, CA Hà Nội đã khởi tố vụ án buôn bán trẻ em, khởi tố bị can 2 đối tượng Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị Nguyệt. Vụ án vẫn đang được mở rộng điều tra.

Vụ án chùa Bồ Đề: Chưa có căn cứ để xử lý hình sự sư trụ trì - ảnh 1
CA Hà Nội họp báo về vụ chùa Bồ Đề ngày 19-8

Liên quan đến danh sách 11 trẻ em tại chùa Bồ Đề bị mất tích, theo ông Ngọc, CA đã xác minh và kết quả do CA Long Biên thực hiện và chịu trách nhiệm.

Cùng nội dung trên, ông Đỗ Mạnh Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên khẳng định: “Nhiều năm qua, chùa Bồ Đề là nơi tiếp nhận nuôi dưỡng chăm sóc trẻ mồ côi, cơ nhỡ, đồng thời cũng nhận đóng góp về tiền, vật chất từ nhiều cá nhân, tập thể cho hoạt động này. Tuy nhiên, do số lượng người đến nương nhờ tại chùa ngày càng nhiều, chùa lại không có kỹ năng quản lý, cộng thêm chính quyền địa phương buông lỏng đã tạo sơ hở  trong việc quản lý các đối tượng đang nuôi dưỡng tại chùa bị kẻ xấu lợi dụng để trục lợi”. Theo ông Hà, đối tượng lợi dụng cụ thể ở đây là Nguyễn Thị Thanh Trang, người nương nhờ trong chùa Bồ Đề hiện đang bị điều tra.

Cũng theo ông Hà, sau khi vụ trẻ bị bỏ rơi tại chùa Bồ Đề bị bán được báo chí phanh phui, UBND quận Long Biên đã thanh kiểm tra. Hiện chùa này đang nuôi dưỡng 135 trẻ em, người tàn tật và người cao tuổi, trong đó có 55 trẻ em dưới 6 tuổi; 37 bé từ 6-16 tuổi; 7 người tàn tật trên 16 tuổi; 27 người cao tuổi và 9 người cơ nhỡ tá túc. Ngoài ra, chùa có 35 người giúp việc và 24 trẻ em là con em của người giúp việc. Sau kiểm tra, địa phương đã đưa 3 người già, 5 trẻ vào Trung tâm BTXH của TP Hà Nội; 13 trẻ đưa về gia đình; 1 trẻ được nhận làm con nuôi và 2 trẻ đưa về chăm sóc tại chùa khác.

“Tại thời điểm kiểm tra, chùa Bồ Đề chưa đủ điều kiện để thành lập cơ sở bảo trợ xã hội theo quy định của Chính phủ tại Nghị định 68/2008/NĐ-CP”, ông Hà nói.

Trọng Phú


Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.