Các doanh nghiệp chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng ăn uống xảy ra ngộ độc thực phẩm… bị phạt 40-50 triệu đồng. Ngoài bị phạt, doanh nghiệp có thể bị đình chỉ kinh doanh đến sáu tháng. Mức phạt hiện hành chỉ 10-20 triệu đồng.
Mức phạt mới được đưa ra trong dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 178/2013 về xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm. Mặc dù mức phạt thấp nhưng người kinh doanh sẽ phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị cho người bị ngộ độc thực phẩm.
Dự thảo này cũng đưa ra nhiều mức phạt mới mà doanh nghiệp cần lưu ý, nhất là việc sử dụng phụ gia thực phẩm. Cụ thể, doanh nghiệp “sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có chứa chất độc hại” bị phạt đến 200 triệu đồng.
Dự thảo dùng cụm từ “có chứa chất độc hại”, sẽ áp dụng rộng hơn so với cụm từ “sử dụng hóa chất bị cấm” hiện hành.
Việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép dùng sẽ bị phạt 30-90 triệu đồng tùy giá trị hàng vi phạm.
Kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật mà bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, mùi vị có thể bị phạt đến 100 triệu đồng (nếu là cá nhân) và 200 triệu đồng với doanh nghiệp.