Bệnh viện Đà Nẵng điều trị hơn 400 người bị đột quỵ chỉ trong 1 tháng

(PLO)- Bệnh viện Đà Nẵng ghi nhận tỷ lệ người bị đột quỵ trong tháng 1-2023 tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chỉ trong tháng 1-2023, Bệnh viện (BV) Đà Nẵng ghi nhận số bệnh nhân bị đột quỵ cấp cứu tăng đột biến, đến từ các tỉnh thành miền Trung. Đáng báo động, tình trạng trẻ hóa bệnh nhân đột quỵ chiếm tỷ lệ 20%.

Chị NTK (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) cho hay con trai chị năm nay 22 tuổi. Sáng mùng 2 tết, khi đang ngồi chơi trước nhà con chị thấy mệt và ngã xuống ghế. Thấy vậy, chị liền gọi xe cấp cứu chở vào BV đa khoa Quảng Ngãi, trưa cùng ngày thì chuyển ra BV Đà Nẵng.

Khi nhập viện, các bác sĩ (BS) chẩn đoán con chị xuất huyết não và cấp cứu mổ liền trong ngày. "Giờ con cũng đã tỉnh được một phần nhưng vẫn khó vận động" - chị nói.

Chị K đang chăm sóc cho con trai.Ảnh: NGÔ QUANG

Chị K đang chăm sóc cho con trai.Ảnh: NGÔ QUANG

BS Dương Quang Hải, Phó trưởng khoa Đột quỵ BV Đà Nẵng, cho biết 1 tháng qua, đơn vị tiếp nhận, điều trị hơn 400 bệnh nhân đột quỵ. Một ngày, BV tiếp nhận trung bình 15 ca, có ngày lên tới 20 ca. Nhiều bệnh nhân hôn mê sâu, thở máy, phải dùng các biện pháp điều trị can thiệp.

Người thân bệnh nhân đang chờ tới giờ thăm. Ảnh: NGÔ QUANG

Người thân bệnh nhân đang chờ tới giờ thăm. Ảnh: NGÔ QUANG

"Những trường hợp trẻ tuổi bị đột quỵ thường rơi vào những người có bệnh lý nền hoặc có bất thường bẩm sinh. Cạnh đó còn có nguyên nhân là thói quen sinh hoạt không điều độ, lạm dụng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, ăn uống nhiều chất đạm dẫn đến các bệnh mãn tính... Và cuối cùng là do thời tiết thay đổi đột ngột, đặc biệt vào mùa lạnh, mạch máu sẽ dễ co mạch làm tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ ”- BS Hải cho hay.

BS Hải khuyến cáo, khi thấy người xuất hiện các dấu hiệu như đột ngột không nói được hoặc ú ớ, kích thích la hét, yếu tay, yếu chân cùng một bên, méo miệng, đột ngột hôn mê và rối loạn ý thức… cần đưa đến ngay cơ sở y tế để khám, cấp cứu. Không nên dùng những phương thức như cạo gió, bấm miệng… mà lỡ mất giờ vàng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.