Ngành y tế Anh rơi vào khủng hoảng trầm trọng với đợt đình công lớn nhất lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngành y tế Anh tiếp tục rơi vào khủng hoảng trầm trọng với đợt đình công lớn nhất lịch sử của hàng chục ngàn y tá và nhân viên cứu thương nhằm yêu cầu chính phủ cải thiện lương bổng.

Ngành y tế Anh đang phải đối mặt với khủng hoảng trầm trọng với đợt đình công lớn nhất lịch sử của hàng chục ngàn y tá và nhân viên cứu thương nhằm yêu cầu chính phủ cải thiện lương bổng, theo hãng tin Reuters.

Đợt đình công lớn nhất lịch sử của ngành y tế Anh

Đợt đình công bắt đầu từ cuối năm 2022 và kéo dài đến tận hiện nay.

Thời điểm cuối năm 2022, lượng lớn y tá cùng nhân viên cứu thương đã bắt đầu đình công tuy nhiên còn là những nỗ lực riêng lẻ.

Cuộc đình công ngày 6-2 có sự tham gia của cả hai bộ phận này, đánh dấu cuộc đình công lớn nhất trong lịch sử 75 năm của cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS). Chưa hết, theo bác sĩ Stephen Powis, các nhà vật lý trị liệu tại Anh cũng sẽ tổ chức đình công ngày 9-2 tới.

Ngành y tế Anh rơi vào khủng hoảng trầm trọng với đợt đình công lớn nhất lịch sử  ảnh 1

Các y tá Anh quyết định đình công do tranh chấp với chính phủ về vấn đề trả lương. Ảnh: REUTERS

Cùng với những nhân viên y tế thuộc công đoàn RCN đã đình công trước đó, việc hàng nghìn nhân viên cứu thương do các công đoàn GMB và Unite đại diện tiếp tục tiến hành đình công vào ngày 6-2 thể hiện quyết tâm của người lao động phải được cải thiện tiền lương.

Suốt một thập niên chỉ được trả lương thấp, hàng chục nghìn y tá tại Anh đã rời bỏ nghề trong nhiều năm qua, khiến số lượng y tá trong năm 2022 tại nước này chỉ còn khoảng 25.000 người, gây ra tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng và ảnh hưởng tới hoạt động chăm sóc bệnh nhân.

Việc các nhân viên ngành y tế đình công đòi tăng lương cũng phản ảnh tình trạng lạm phát tồi tệ nhất trong 4 thập niên tại Anh hiện nay, khiến nhiều gia đình lâm vào khủng hoảng chi tiêu. Chính phủ Anh cũng thông báo các khoản nâng lương sẽ không diễn ra do động thái này có thể khiến việc giá cả tăng cao trở nên tồi tệ hơn và lãi suất cũng tăng cao hơn nữa.

Hôm 5-2, lãnh đạo công đoàn Unite - bà Sharon Graham nhận định chính phủ đang khiến cuộc sống của nhiều người dân rơi vào tình thế nguy hiểm. Bà cho biết công đoàn cũng muốn Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngồi vào bàn đám phán.

Trả phỏng vấn đài TalkTV vào tuần trước, Thủ tướng Sunak cho biết ông cũng hy vọng có thể tăng lương cho y tá, tuy nhiên ông nhấn mạnh chính phủ đang phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn. Để hỗ trợ trước mắt cho Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, chính phủ đã tài trợ theo nhiều cách khác như cung cấp thiết bị y tế và xe cứu thương.

Hệ thống y tế khủng hoảng trầm trọng

Đợt đình công gây ra sự gián đoạn lớn đối với hệ thống y tế Anh vốn đã căng thẳng kể từ năm 2022.

Các cuộc đình công trong xảy ra trong bối cảnh ngành y tế Anh đang chịu áp lực nặng nề với hàng triệu bệnh nhân trong danh sách chờ phẫu thuật và hàng nghìn người mỗi tháng không được chăm sóc khẩn cấp kịp thời.

Tuy nhiên Reuters ghi nhận không phải tất cả nhân viên cứu thương sẽ đình công cùng lúc và các cuộc gọi khẩn cấp vẫn sẽ tiếp tục được duy trì.

Tại xứ Wales, một số lượng y tá và nhân viên cứu thương đã hủy lịch đình công được lên kế hoạch cho ngày 6-2 sau khi họ xem xét các đề nghị trả lương từ chính quyền. Dù vậy, con số này chỉ chiếm một phần không đáng kể trong số những người tham gia đình công.

“Mặc dù ngành y tế đã có các biện pháp dự phòng, song các cuộc đình công của công đoàn cứu thương và điều dưỡng trong tuần này chắc chắn sẽ gây ra sự chậm trễ hơn nữa cho những bệnh nhân vốn đã phải chờ đợi lâu hơn do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19” - Bộ trưởng Y tế Anh Steve Barclay cảnh báo về tình trạng gián đoạn.

“Để giải quyết vấn nạn đình công, Bộ Y tế đang tích cực đàm phán với các công đoàn về vấn đề trả lương, đồng thời thuyết phục mọi người dừng cuộc đình công lại” - Bộ trưởng Barclay cho hay.

Ông cho biết thêm rằng người dân vẫn có thể tiếp tục sử dụng các dịch vụ khẩn cấp cũng như tham gia các cuộc hẹn với bác sĩ trừ phi chúng bị hủy.

Trước đó, vào mùa hè 2022, có khoảng 500.000 người lao động, với nhiều người từ khu vực công, đã quyết định đình công, gây thêm áp lực lên chính quyền Thủ tướng Sunak trong việc giải quyết tranh chấp và hạn chế gián đoạn các dịch vụ công cộng như đường sắt và trường học.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.