Bị đột quỵ nặng lúc đang ngủ

(PLO)- Đột quỵ có thể xảy ra đột ngột lúc đang ngủ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ngôn ngữ, nhận thức, vận động.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 22-9, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết nơi đây vừa cấp cứu trường hợp đột quỵ nặng ngay trong lúc đang ngủ.

Trước đó, BV này tiếp nhận bà TTAN (44 tuổi, ở TP.HCM) trong tình trạng yếu nửa người bên phải, nói khó, có biểu hiện mất ý thức vận động.

Bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe bà N. sau điều trị đột quỵ Ảnh: BVCC

Bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe bà N. sau điều trị đột quỵ Ảnh: BVCC

Người nhà cho biết bà N. thường ngủ dậy vào khoảng 6 giờ sáng để chuẩn bị đi làm. Tuy nhiên sáng 17-9, bà N. luôn nhìn lên trần nhà, không thể đứng dậy, chẳng thể nói năng nên được đưa vào BV nói trên.

Tại đây, các BS kích hoạt quy trình cấp cứu đột quỵ. Kết quả chụp MRI sọ não cho thấy bà N. bị nhồi máu não bán cầu trái, tắc động mạch não giữa trái. Do đây là tình trạng đột quỵ rất nặng nên bà N. nhanh chóng được can thiệp tái thông động mạch máu não giữa trái.

Sau khi được can thiệp tái thông động mạch máu não giữa trái, bà N. đã có thể cử động tay và chân phải. Bà N. được về nhà sau 4 ngày nhập viện.

BS Phạm Định Chương (đơn vị Đột quỵ của BV Hoàn Mỹ Sài Gòn) cho biết đột quỵ có thể xảy ra đột ngột lúc đang ngủ. Đột quỵ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ngôn ngữ, nhận thức, vận động.

“Các dấu hiệu của đột quỵ gồm liệt mặt, méo miệng, nói khó… Đột quỵ thường rơi vào những người có bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì và tiền sử gia đình có người bị đột quỵ” – BS Chương cho biết thêm.

Đột quỵ ngày nay có xu hướng trẻ hoá. Nếu phát hiện có các dấu hiệu nghi ngờ đột quỵ nên nhanh chóng tới BV. “Ngoài ra, nên khám sức khỏe tổng quát định kỳ nhằm phát hiện các yếu tố nguy cơ đột quỵ ở giai đoạn sớm. Từ đó, giúp dự phòng đột quỵ và điều trị hiệu quả các trường hợp đột quỵ nặng” – BS Chương khuyến cáo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm