Đột quỵ có thể khiến cô gái 25 tuổi thành bà lão ngoài 60

(PLO)- Việt Nam có khoảng 200.000 người bị đột quỵ mỗi năm nhưng chỉ khoảng 2% được tái thông mạch máu, số còn lại đối mặt với những di chứng nặng nề hoặc tử vong.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Bệnh nhân đột quỵ mất khoảng 2 triệu tế bào thần kinh trong một phút. Do vậy chỉ sau vài giờ đột quỵ, cô gái 25 tuổi có thể thành bà lão ngoài 60 nếu không được xử trí kịp thời”.

PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM, cho biết thông tin trên tại chương trình đào tạo y khoa liên tục với nội dung cập nhật chẩn đoán, điều trị đột quỵ từ lý thuyết đến thực hành do BV Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ tổ chức ngày 15-9.

Bệnh nhân đột quỵ được điều trị bằng thiết bị tiên tiến. Ảnh: TRẦN NGỌC

Bệnh nhân đột quỵ được điều trị bằng thiết bị tiên tiến. Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo BS Thắng, càng lớn tuổi tế bào não chết càng nhiều dẫn đến trí nhớ càng giảm. Tuy nhiên khi bị đột quỵ, các tế bào não chết đi tương đương thời gian lão hóa của cơ thể.

Ngoài suy giảm trí nhớ, người bị đột quỵ còn bị di chứng thần kinh khiến việc vận động và đi lại trở nên khó khăn, chất lượng cuộc sống giảm sút. Thực tế cho thấy người trẻ sau đột quỵ có cuộc sống kém hơn người lớn tuổi.

Trong tiến trình lão hóa bình thường, các tế bào não cũng chết đi. Tuy nhiên khi bị đột quỵ trong thời gian rất ngắn, tế bào não mất đi rất nhiều. Tổng tế bào não của cơ thể lão hóa mất đi trong 36 năm tương đương tế bào não mất đi chỉ sau một lần đột quỵ.

Do đó, một cô gái trẻ có thể thành bà ngoại khi bị đột quỵ một lần duy nhất.

(TS-BS Nguyễn Huy Thắng)

“Việt Nam có khoảng 200.000 người bị đột quỵ mỗi năm. Thế nhưng chỉ khoảng 2% người được tái thông mạch máu. Số còn lại đối mặt với những di chứng nặng nề hoặc tử vong” – BS Thắng thông tin.

TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc BV Đột quỵ-Tim mạch Cần Thơ, cho biết sau đại dịch COVID-19, các yếu tố đông máu trên những người đã mắc bệnh khiến nguy cơ đột quỵ có xu hướng gia tăng.

“Thời gian qua, BV tiếp nhận nhiều trường hợp đông máu bất thường ở tĩnh mạch não, động mạch não, động mạch phổi, động mạch vành. Điều đáng quan tâm, bệnh nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa. Thậm chí có trường hợp trẻ mới 4 tuổi cũng bị đột quỵ do tắc tĩnh mạch nội sọ” – BS Cường cho biết thêm.

Để xây dựng mạng lưới cấp cứu, can thiệp đột quỵ cho cả nước nói chung và các tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, BV Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ tổ chức chương trình đào tạo y khoa liên tục với nội dung cập nhật chẩn đoán, điều trị đột quỵ từ lý thuyết đến thực hành.

“Chương trình cập nhật những kiến thức mới nhất về chẩn đoán và điều trị đột quỵ cho 200 BS trong và nước ngoài. Tham gia giảng dạy là các chuyên gia đầu ngành đột quỵ và tim mạch của Việt Nam, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia” – BS Cường nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm