Thực hư thực phẩm chức năng có thể phòng ngừa đột quỵ?

(PLO)- Thực sự có loại thực phẩm chức năng có tác dụng phòng ngừa đột quỵ?
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Có vài loại thực phẩm chức năng được quảng cáo là khi sử dụng thì không lo bị đột quỵ. Tôi muốn hỏi có thực phẩm chức năng nào tác dụng như vậy không? (Trần Thị Quỳnh Hương (52 tuổi, Đồng Nai)

BS PHẠM THỊ NGỌC QUYÊN, Khoa Thần kinh, BV Đại học Y Dược TP.HCM trả lời:

Hiện chưa có loại thực phẩm chức năng nào được công nhận có hiệu quả trong phòng ngừa đột quỵ.

Mặc dù vậy, có một số chế độ ăn cho thấy có hiệu quả trong việc giúp làm giảm nguy cơ của đột quỵ, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension).

Cả hai chế độ ăn này đều nhấn mạnh việc ăn nhiều trái cây, rau và chế phẩm sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt, cá và các loại hạt.

Bên cạnh đó, bác nên cắt giảm các loại thực phẩm giàu chất béo bão hoà và cholesterol như thịt đỏ, thức ăn chế biến sẵn, mỡ động vật, da các loại gia cầm...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm