Cảnh báo thực phẩm chức năng gây nhầm lẫn với thuốc điều trị COVID-19

Ngày 25-2, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về sản phẩm K6F2 - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - Kmuravir®. Sản phẩm thực phẩm chức năng này đang được bán để phòng ngừa, điều trị sau mắc COVID-19.

Trước đó, Cục nhận được phản ánh từ người tiêu dùng về sản phẩm nêu trên. Thông tin ghi trên hộp như sau: K6F2 -Thực phẩm bảo vệ sức khỏe- Kmuravir® đang được bán trao tay để phòng ngừa, điều trị sau mắc COVID-19.

Cảnh báo thực phẩm chức năng gây nhầm lẫn với thuốc điều trị COVID-19 ảnh 1

Sản phẩm K6F2 - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - Kmuravir®. Ảnh: NHƯ LOAN

Trên hộp ghi số tự công bố sản phẩm: 018/2021/CB-KMURA; Không ghi tên, địa chỉ của cơ sở sản xuất; Không ghi tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Đặc biệt, thông tin trên hộp ghi công dụng: Phòng ngừa các vấn đề về hô hấp do vi khuẩn, virus như viêm đường hô hấp cấp. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giảm ho, giảm đờm, giảm đau rát họng, hỗ trợ lấy lại vị giác.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định những nội dung ghi như nêu trên là sai quy định về ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe, ông dụng sản phẩm như thuốc chữa bệnh, vi phạm khoản 15 Điều 6 của Luật Dược.

Theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn một số điều về Luật An toàn thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải được đăng ký bản công bố sản phẩm với Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi lưu thông trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên sản phẩm này lại thực hiện tự công bố sản phẩm là sai quy định.

Đáng chú ý, trên hộp sản phẩm có đóng dấu dòng chữ “NOT FOR SALE”, có nghĩa “Không được bán” nhưng lại bán cho người tiêu dùng. Cục An toàn thực phẩm cho rằng, việc không đăng ký, ghi nhãn, ghi công dụng, bán sản phẩm như phản ánh của người tiêu dùng là vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo để người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm K6F2 - thực phẩm bảo vệ sức khỏe - Kmuravir®.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.