Bị kiện vì bồi thường cho chủ đất cũ

Năm 1998, bà Ngô Thị Hải mua 400 m2 đất nông nghiệp tại phường Phú Hữu (quận 9, TP.HCM) của bà Nguyễn Thị Mận với giá 26 chỉ vàng SJC. Đến ngày 30-9-2002, hai bên mang hợp đồng chuyển nhượng ra UBND phường Phú Hữu và được chủ tịch phường ký chứng thực xác nhận. Sau đó, khi bà Hải đi làm thủ tục đăng bộ thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận 9 đã trả hồ sơ với lý do đất thuộc quy hoạch dự án khu nhà ở cán bộ giảng viên của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Trả tiền cho chủ đất cũ

Biết đất không thể làm được giấy đỏ nhưng từ đó đến nay bà Hải vẫn sử dụng ổn định và đóng thuế đất nông nghiệp hằng năm.

Đến cuối năm 2004, UBND quận 9 đã ra quyết định thu hồi 400 m2 đất trên và bồi thường cho bà Hải 60 triệu đồng (gọi tắt là quyết định 1). Cho rằng giá đền bù quá thấp, bà Hải đã khiếu nại và yêu cầu quận hỗ trợ việc tái định cư. Tuy nhiên, chưa trả lời khiếu nại thì tháng 6-2005, UBND quận 9 đã bất ngờ ra quyết định thu hồi quyết định bồi thường cho bà Hải (gọi tắt là quyết định 2) và ban hành quyết định bồi thường 60 triệu đồng cho bà Mận (gọi tắt là quyết định 3).

Bị kiện vì bồi thường cho chủ đất cũ ảnh 1

Bà Hải đang trình bày sự việc. Ảnh: T.TÙNG

Quá ngỡ ngàng với các diễn biến trên, bà Hải đã gửi đơn khiếu nại đi khắp nơi. Bà Hải cho rằng theo các quy định liên quan trong Nghị định 84-2007, Nghị định 181-2004 và Nghị định 197-2004 của Chính phủ thì chính bà mới là đối tượng được bồi thường khi đất bị thu hồi. Bởi việc chuyển nhượng đất giữa bà với bà Mận đã có hợp đồng được UBND phường chứng thực, hai bên không tranh chấp gì về việc chuyển nhượng. Thậm chí ngày 14-4-2010, bà Mận còn tự nguyện viết giấy cam kết không tranh chấp và cho bà Hải toàn quyền thương lượng giá đền bù với bên thực hiện dự án.

Bà Hải cho rằng với các giấy tờ trên, bà có đủ điều kiện để được cấp giấy đỏ cho mảnh đất nhưng thực tế bà không được cấp là do đất “dính” quy hoạch dự án chứ không phải vì lý do nào khác. Việc chuyển nhượng đất giữa hai bên là hợp pháp, bà là người sử dụng mới của 400 m2 đất bị thu hồi nên bà mới là người được bồi thường.

Tuy nhiên, sau đó các cơ quan có thẩm quyền như Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 9, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án của ĐH Quốc gia đều bác khiếu nại của bà Hải, khẳng định việc bồi thường cho bà Mận là đúng đối tượng. Các đơn vị này cho rằng bà Hải chưa đứng tên chủ sử dụng lô đất nên không được xác định là người được nhận bồi thường.

Bà Hải nhiều lần gửi khiếu nại đến UBND quận 9. Mãi đến tháng 5-2011, Văn phòng UBND quận mới có công văn trả lời với nội dung: “Quyết định bồi thường cho bà Hải đã bị thu hồi và thay thế bằng quyết định khác và theo Điều 1 của quyết định mới thì bà Hải không thuộc diện bồi thường mà bồi thường cho bà Mận”.

Bà Hải tiếp tục dẫn chiếu các quy định liên quan để khiếu nại công văn trả lời này nhưng phía UBND quận 9 không trả lời. Bà Hải kể phía ban quản lý dự án sau nhiều lần bị bà khiếu nại đã mời bà đến làm việc, có ý thương lượng bồi thường nhưng rồi lại cho bà biết rằng không tiến hành được vì trên giấy tờ, UBND quận 9 chỉ đồng ý bồi thường cho bà Mận.

Gian nan kiện tụng

Tháng 6-2012, bà Hải đã gửi đơn khởi kiện yêu cầu TAND quận 9 hủy cả ba quyết định hành chính của UBND quận (gồm các quyết định 1, 2, 3). Tuy nhiên, TAND quận 9 đã trả đơn khởi kiện vì cho rằng quyết định 1 đã bị thu hồi nên đối tượng khởi kiện không còn, còn đối với quyết định 3 thì bà Hải không có quyền khởi kiện vì không liên quan.

Bà Hải khiếu nại thông báo trả đơn và được chánh án TAND quận 9 chấp nhận một phần, xác định bà có quyền khởi kiện đối với quyết định 3. Theo đó, TAND quận 9 thông báo cho bà Hải biết nếu bà nộp đơn khởi kiện lại hai quyết định 2 và 3 thì tòa sẽ thụ lý, giải quyết.

Làm theo hướng dẫn, bà Hải đã khởi kiện lại yêu cầu tòa hủy hai quyết định trên và TAND quận 9 đã thụ lý vụ án vào tháng 10-2012.

Quá trình giải quyết, tòa đã hai lần mời hai bên đến để đối thoại (có lập biên bản).

Ở lần đối thoại thứ nhất vào tháng 5-2013, đại diện UBND quận 9 cho rằng việc chuyển nhượng đất giữa bà Hải và bà Mận chưa hoàn tất về thủ tục trước bạ sang tên nên bà Mận vẫn là chủ sử dụng đất hợp pháp. Vì thế, việc UBND quận rút quyết định 1 để ban hành quyết định 2 và 3 là đúng, đề nghị tòa giữ nguyên các quyết định bị khởi kiện.

Ở lần đối thoại thứ hai vào ngày 4-12-2013, đại diện UBND quận 9 đã không lập luận và đưa ra đề nghị như lần đầu. Trước yêu cầu hủy hai quyết định của bà Hải, đại diện UBND quận chỉ nói ngắn gọn: “Tôi ghi nhận ý kiến của bà Ngô Thị Hải. Tôi sẽ về báo cáo với lãnh đạo UBND quận để có ý kiến và sẽ thông báo cho tòa án sau”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin khi TAND quận 9 xét xử vụ kiện này.

THANH TÙNG

 

Theo quy định, bà Hải được bồi thường

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 3 điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan nhưng đến thời điểm có quyết định thu hồi đất chưa thực hiện được thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì đủ điều kiện để được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

(Trích khoản 4 Điều 8 Nghị định 197 ngày 03-12-2004 của Chính phủ về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất)

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.