Bị phạt gần 300 triệu đồng vì mua 2 con kỳ đà vân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Liên quan đến vụ việc rắn hổ trâu hay hổ chúa, đến nay cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt đối với bà Lê Thị Xuân (Cư Jút, Đắk Nông) về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép.

Ngày 20-6, nguồn tin của PLO cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Lê Thị Xuân số tiền 284 triệu đồng về hành vi vận chuyển trái phép hai con kỳ đà vân (thuộc nhóm động vật quý hiếm).

Đây là một phần liên quan trong vụ án "rắn hổ trâu hay hổ chúa" mà PLO đã thông tin đến bạn đọc.

Trước đó, VKSND huyện Cư Jút đã ban hành cáo trạng truy tố bà Xuân về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm theo điểm a khoản 1 Điều 244 BLHS.

Cáo trạng xác định sáng sớm 25-5-2021, một người đàn ông không rõ lai lịch gọi điện thoại hỏi bà Xuân có mua rắn hổ trâu không. Bà Xuân hỏi lại rắn to không, có giấy tờ không thì người đàn ông này trả lời rắn nặng 2 kg, có giấy tờ.

Bà Xuân đồng ý mua, cả hai thỏa thuận gặp nhau tại một cửa hàng cám gạo trên đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Ea Tling. Sau đó, bà Xuân chạy xe máy đến cửa hàng cám gạo hỏi mua cám nhưng không có nên bà này đi ra. Khi ra đến cửa, bà Xuân thấy người đàn ông mang rắn đến bán. Người đàn ông đưa cho bà Xuân một bao tải, bên trong có một con rắn.

Bị phạt gần 300 triệu đồng vì mua 2 con kỳ đà vân ảnh 1

Bà Xuân vẫn tiếp kêu oan vì cho rằng bà chỉ mua rắn hổ trâu. Ảnh: QN

Sau khi thỏa thuận, bà Xuân mua con rắn nặng 2 kg với giá 430.000 đồng. Bà Xuân đưa cho người bán tờ 500.000 đồng, yêu cầu trả lại 70.000 đồng tiền thừa. Người đàn ông hỏi bà có mua luôn hai con kỳ đà không thì bà từ chối.

Lúc này, người đàn ông không trả lại tiền thừa cho bà Xuân mà bỏ cả bao đựng hai con kỳ đà lại rồi bỏ đi. Sau khi người bán bỏ chạy, bà Xuân bỏ hai bao đựng rắn, kỳ đà lên xe máy rồi chạy về hướng tỉnh Đắk Lắk. Tuy nhiên, bà Xuân vừa chạy thì bị công an bắt giữ.

Kết quả giám định cho thấy con rắn mà bà Xuân mua là rắn hổ chúa, cùng hai con kỳ đà vân đều thuộc nhóm động vật nguy cấp, quý hiếm.

Đối với con rắn hổ chúa, bà Xuân bị truy tố như đã nêu trên, đối với hai con kỳ đà vân, cơ quan công an đã chuyển hồ sơ sang Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút để ra quyết định xử phạt với bà Xuân về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép.

Tuy nhiên, vì số tiền vượt quá thẩm quyền nên Hạt đã chuyển hồ sơ cho Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông tham mưu UBND tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Xuân.

Chiều ngày 20-6, trao đổi với PV, bà Xuân cho biết chưa nhận được quyết định xử phạt từ phía cơ quan chức năng. “Hiện nay tôi chưa nhận được quyết định xử phạt của cơ quan chức năng. Hiện nay tôi đang tiếp tục kêu oan về vụ việc”- bà Xuân nói.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TAND TP.HCM nói về vụ Alibaba

TAND TP.HCM nói về vụ Alibaba

(PLO)- Ngoài các bị cáo kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ hình phạt, nhiều bị hại vụ Alibaba cũng đã đến tòa nộp đơn kháng cáo, yêu cầu được nhận lại đất.
Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

(PLO)- Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Phương Hằng còn có sự xuất hiện của Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân và luật sư Nguyễn Đình Kim với tư cách là khách mời trong các buổi livestream...