Bình Thuận chỉ đạo giải quyết thấu tình đạt lý cho người dân khi đóng tiền sử dụng đất

(PLO)- Khi người dân đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải đóng tiền sử dụng đất cao hơn nhiều lần so với thời điểm nhận đất ở.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Văn phòng Tỉnh ủy Bình Thuận vừa có Thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy về xử lý các trường hợp người dân được Nhà nước giao đất ở, đất tái định cư nhưng chưa hoàn tất thủ tục.

Xây nhà ở ổn định nhưng chưa ban hành quyết định giao đất

Theo đó, thời gian trước đây, trong quá trình triển khai các dự án, công trình đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, nhiều người dân đã được Nhà nước thu hồi đất, bố trí đất ở, có thông báo vị trí đất hoặc có biên bản cắm mốc, giao đất tại thực địa.

Tuy nhiên, đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, xây dựng, nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Nhiều người dân sau khi nhận đất ở đã xây dựng nhà ở ổn định nhưng chưa được cấp có thẩm quyền ban hành quyết định giao đất.

Một số người dân được Nhà nước giao đất ở có thu tiền sử dụng đất, đã nhận đất tại thực địa, xây nhà ở ổn định nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên đến nay vẫn còn nợ tiền sử dụng đất. Ảnh: PHƯƠNG NAM.
Một số người dân được Nhà nước giao đất ở có thu tiền sử dụng đất đã nhận đất tại thực địa, xây nhà ở ổn định nhưng vì nhiều lý do nên đến nay vẫn còn nợ tiền sử dụng đất. Ảnh: PHƯƠNG NAM.

Một số trường hợp người dân được Nhà nước giao đất ở có thu tiền sử dụng đất, đã nhận đất tại thực địa, xây nhà ở ổn định nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên đến nay vẫn còn nợ tiền sử dụng đất.

Khi người dân có nhu cầu thực hiện các thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) thì phải đóng tiền sử dụng đất tại thời điểm ban hành Quyết định giao đất với số tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính cao hơn nhiều lần so với tiền sử dụng đất thời điểm nhận đất ở. Điều này khiến người dân gặp khó khăn.

Rất nhiều trường hợp không thể thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, không được cấp GCN nên các quyền của người sử dụng đất bị hạn chế (chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng,...).

Nhiều trường hợp người dân không thực hiện được thủ tục xây dựng, sửa chữa,... làm phát sinh bức xúc, phát sinh đơn, thư khiếu nại, tố cáo.

“Để xảy ra thực trạng nêu trên có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là khuyết điểm của các cơ quan quản lý nhà nước và cán bộ, công chức có liên quan. Sự phối hợp của các cơ quan chức năng chưa đồng bộ, chưa chặt chẽ, một bộ phận công chức, viên chức chưa thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao”- Thông báo nêu.

Giải quyết có kết quả “thấu tình, đạt lý”

Nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân có liên quan, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền cần tập trung giải quyết có kết quả “thấu tình, đạt lý”, không để kéo dài.

Đề nghị Ban Cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan nghiên cứu, hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện việc kê khai, thống kê đầy đủ theo từng nhóm các trường hợp được Nhà nước thu hồi đất, giao đất ở, đất tái định cư,… nhưng chưa hoàn tất các thủ tục về đất đai theo quy định của pháp luật để có phương án giải quyết cụ thể.

Những vấn đề không thuộc thẩm quyền của tỉnh thì tổng hợp, đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương cho chủ trương giải quyết. Trường hợp cần thiết, UBND tỉnh thành lập Tổ theo dõi, chỉ đạo thực hiện.

nguoi-dan (1).jpg
Nhiều trường hợp thu hồi đất để làm đường Hùng Vương hoàn thành từ lâu nhưng vẫn chưa được bố trí tái định cư. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Chỉ đạo UBND cấp huyện phối hợp với các sở, ngành trên cơ sở tổng hợp đầy đủ thông tin nêu trên, nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật, khẩn trương rà soát, phân loại cụ thể từng trường hợp; xác định rõ trách nhiệm của Nhà nước, của người dân để có giải pháp giải quyết từng trường hợp theo thẩm quyền; báo cáo tỉnh các trường hợp vượt thẩm quyền.

Đối với những trường hợp đã đủ điều kiện thì sớm cấp GCN cho người dân, hoàn thành trong quý I-2024, không để kéo dài.

"Chỉ đạo làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan qua từng thời kỳ, từng giai đoạn xảy ra thiếu sót nêu trên…"- Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu.

Ngoài tình trạng trên, hiện nay nhiều trường hợp người dân thắng kiện, án đã có hiệu lực pháp luật từ lâu nhưng vẫn chưa được giao đất tái định cư như trường hợp bà Trần Thị Ngọc (ngụ phường Phú Thủy, TP Phan Thiết).

Tháng 12-2004, UBND tỉnh Bình Thuận ra quyết định thu hồi đất để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Hùng Vương II, giai đoạn 2a, phường Phú Thủy. Đến tháng 3-2005, Chủ tịch UBND TP Phan Thiết ra quyết định thu hồi đất để làm đường Hùng Vương đi qua dự án này, trong đó có 50 m2 đất của bà Ngọc nhưng lại quy chủ... cho người khác.

Tháng 8-2016, UBND TP Phan Thiết ra quyết định cưỡng chế, phá dỡ căn nhà của bà Ngọc và chỉ chấp nhận hỗ trợ cho bà 17 triệu đồng. Bà Ngọc khởi kiện và ngày 19-5-2020, TAND tỉnh Bình Thuận tuyên hủy một phần và hủy toàn bộ các quyết định thu hồi đất, phương án hỗ trợ liên quan đến diện tích 50m2 đất của bà Ngọc.

TAND tỉnh buộc UBND TP Phan Thiết phải thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

(PLO)- Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP.HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

(PLO)- Để thị trường văn phòng cho thuê "nóng" trở lại, không chỉ dựa vào sự hồi sinh của doanh nghiệp địa ốc mà các toà nhà phải thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng dịch vụ để tăng tính cạnh tranh.

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

(PLO)- Trong bối cảnh xu hướng tăng giá vẫn thống trị thị trường bất động sản, chương trình mua nhà trả góp có 1-0-2 của Vinhomes, với “tấm khiên bảo vệ” là trần lãi suất được cố định ở mức cực mềm trong thời gian tới 15 năm, được xem như “cây đũa thần” biến ước mơ sở hữu nhà của nhiều người trở thành hiện thực.

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng vật liệu nhẹ, tiết chế màu sắc và mỗi không gian khác nhau được bày trí theo phong cách khác nhau, tạo cảm giác mới mẻ cho khu vui chơi cho trẻ.

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

(PLO)- Dù thị trường bất động sản đang đối mặt với không ít khó khăn song nhiều chuyên gia cho rằng đây là năm cuối cùng của hành trình "vượt chướng ngại vật" để bước vào giai đoạn ổn định hơn.

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

(PLO)- Ngày 5-2, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình “Mua nhà sang – An tâm tài chính” với chính sách vay mua nhà tốt bậc nhất thị trường. Theo đó, khách hàng khi vay ngân hàng để mua nhà Vinhomes sẽ được trả góp lên tới 15 năm với lãi suất cố định ở mức thấp, tương đương 15 triệu/tháng trở lên (gồm cả gốc lẫn lãi) và hoàn toàn không phải lo lắng khi thị trường biến động.

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

(PLO)- Kiến trúc sư đã khéo léo đưa bảy khu vườn vào ngôi nhà có diện tích 103 m² tọa lạc tại khu vực đông dân cư của TP Cần Thơ.