Bộ GD-ĐT ban hành tiêu chuẩn đánh giá trường trung học

Ngoài ra đây cũng là căn cứ để công nhận trường trung học đạt tiêu chuẩn trường học thân thiện, học sinh (HS) tích cực; thanh tra toàn diện nhà trường. Tiêu chuẩn đánh giá trường trung học bao gồm: trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Việc đánh giá trường trung học được thông qua bộ 5 tiêu chuẩn và 12 tiêu chí. 5 tiêu chuẩn bao gồm: tổ chức và quản lý nhà trường; Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sin; Cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học; Quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội và Hoạt động giáo dục và kết quả giáo dục.

Trong các tiêu chí đánh giá, Bộ GD-ĐT đặc biệt lưu ý việc giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống thông qua các hoạt động học tập, hoạt động tập thể và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cho HS. Cụ thể, giáo dục các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự nhận thức, kỹ năng ra quyết định, suy xét và giải quyết vấn đề, kỹ năng đặt mục tiêu, kỹ năng ứng phó, kiềm chế, kỹ năng hợp tác và làm việc theo nhóm cho HS.

Giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống cho HS thông qua giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông; cách tự phòng, chống tai nạn giao thông, đuối nước và các tai nạn thương tích khác; thông qua việc thực hiện các quy định về cách ứng xử có văn hóa, đoàn kết, thân ái, giúp đỡ lẫn nhau; Giáo dục và tư vấn về sức khoẻ thể chất và tinh thần, giáo dục về giới tính, tình yêu, hôn nhân, gia đình phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi HS

Ngoài ra, để định hướng cho việc phân luồng HS sau khi học THCS và THPT, Bộ GD-ĐT cũng đưa tiêu chí đánh giá kết quả hoạt động giáo dục nghề phổ thông và hoạt động giáo dục hướng nghiệp cho HS hằng năm thông qua các ngành nghề hướng nghiệp cho HS phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Tỷ lệ HS tham gia học nghề; Kết quả xếp loại học nghề của HS.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng đưa tiêu chí đổi mới phương pháp dạy học nhằm khuyến khích sự chuyên cần, tích cực, chủ động, sáng tạo và ý thức vươn lên, rèn luyện khả năng tự học của HS để đánh giá. Cụ thể đánh giá việc sử dụng hợp lý sách giáo khoa; liên hệ thực tế khi dạy học, dạy học tích hợp; thực hiện cân đối giữa truyền thụ kiến thức với rèn luyện kỹ năng tư duy cho HS trong quá trình dạy học; Ứng dụng hợp lý công nghệ thông tin trong dạy học, đổi mới đánh giá và hướng dẫn HS biết tự đánh giá kết quả học tập; Hướng dẫn HS học tập tích cực, chủ động, sáng tạo và biết phản biện…

Theo N.H ( DT)
Đừng để một chính sách nhân văn bị bỏ ngỏ!

Đừng để một chính sách nhân văn bị bỏ ngỏ!

(PLO)- Dù số tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 27/2021 không nhiều nhưng đó là sự chia sẻ, động viên rất lớn cho công nhân lao động vì họ đang đóng góp từng ngày cho sự phát triển của TP.
Bên trong thư viện sách miễn phí ở Thủ đô

Bên trong thư viện sách miễn phí ở Thủ đô

(PLO)- Thư viện sách miễn phí ở thủ đô Hà Nội mở cửa từ 9 đến 16 giờ chiều các ngày trong tuần, riêng cuối tuần tăng thêm thời gian mở cửa, phục vụ đọc tại chỗ và mang về.