Cần phân định ranh giới dược liệu và thực phẩm chức năng

Đó là ý kiến của PGS-TS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, tại buổi tọa đàm chủ đề “Thị trường thuốc và TPCN - minh bạch để phát triển” tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Ông Truyền cho rằng ngành dược quản lý rất chặt chẽ nhưng còn mảng dược liệu vẫn còn bỏ ngỏ. Ngoài ra, có sự chồng lấn giữa thuốc-dược liệu và TPCN trong các văn bản hướng dẫn.

Theo ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam, để xóa khoảng trống giữa doanh nghiệp chân chính và những doanh nghiệp làm ăn chộp giật cần phải có quy chuẩn kỹ thuật của Bộ Y tế. Thuốc có dược điển thì quản lý được nhưng TPCN không có quy chuẩn gì để quản lý. “Tôi rất mong muốn Nhà nước xây dựng tiêu chuẩn cho ngành TPCN. Nhà sản xuất phải công bố tiêu chuẩn và kiểm nghiệm về sản phẩm đó. Phải công bố cả định tính và định lượng đối với sản phẩm một cách công khai và minh bạch”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.