Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chế định bồi thẩm đoàn được sử dụng ở các nước áp dụng mô hình tố tụng tranh tụng như Mỹ, Anh, Úc...; Singapore, Ấn Độ và Malaysia là ba nước châu Á thuộc hệ thống thông luật nhưng đã từ bỏ chế định bồi thẩm đoàn vì lo ngại sự thiên vị.

Theo trang Britannica, chế định bồi thẩm đoàn được sử dụng ở các nước áp dụng mô hình tố tụng tranh tụng, chủ yếu tồn tại trong hệ thống thông luật như Mỹ, Anh, Úc, Canada... Thẩm phán sẽ đóng vai trò trọng tài trong cuộc tranh luận giữa luật sư và công tố viên, hai bên sẽ trình bày các tình tiết vụ án trước bồi thẩm đoàn, bồi thẩm đoàn sẽ xem xét và cân nhắc các bằng chứng để tuyên có tội hay vô tội, thẩm phán chỉ quyết định luật áp dụng.

Tuỳ vào quy định của mỗi nước mà trong các vụ án sẽ có sự xuất hiện của bồi thẩm đoàn hay không. Tại Canada, hầu hết vụ án dân sự sẽ do thẩm phán xét xử mà không cần bồi thẩm đoàn. Tuy nhiên, nếu bị cáo dính cáo buộc về tội hình sự có thể bị phạt tù từ năm năm trở lên thì bị cáo có quyền được xét xử trước bồi thẩm đoàn. Trong khi đó, ở Mỹ, hầu hết vụ án đều có sự góp mặt của bồi thẩm đoàn.

Để chọn thành viên bồi thẩm đoàn ở Mỹ thì mỗi tòa án quận chọn ngẫu nhiên tên công dân từ danh sách cử tri đã đăng ký và là những người có bằng lái xe sống trong quận đó. Những người được chọn sẽ hoàn thành một bảng câu hỏi để giúp xác định xem họ có đủ điều kiện để thực hiện nhiệm vụ trong bồi thẩm đoàn hay không. Nếu đủ điều kiện, những người này sẽ được triệu tập để phục vụ cho bồi thẩm đoàn. Tuy nhiên, được triệu tập để phục vụ trong bồi thẩm đoàn không có nghĩa là vụ xét xử nào cũng được tham dự. Khi cần bồi thẩm đoàn cho một phiên tòa, nhóm bồi thẩm viên được lựa chọn nói trên sẽ được đưa đến phòng xử án. Sau đó, thẩm phán và các luật sư đặt câu hỏi cho các bồi thẩm viên này để xác định xem họ có phù hợp hay không.

Nếu thành viên của ban hội thẩm biết bất kỳ người nào liên quan đến vụ án, hoặc có thông tin về vụ án hoặc có thể có định kiến ​​mạnh mẽ về những người hoặc vấn đề liên quan đến vụ án, thường sẽ được thẩm phán loại trừ ra. Các luật sư cũng có thể loại trừ một số bồi thẩm viên nhất định mà không cần đưa ra lý do.

Tại châu Á, đa số các nước sử dụng mô hình tố tụng thẩm vấn thuộc hệ thống dân luật (như Thái Lan, Indonesia, Campuchia…) nên thường không có chế định bồi thẩm đoàn.

Singapore, Ấn Độ và Malaysia là ba nước châu Á thuộc hệ thống thông luật nhưng đã từ bỏ chế định bồi thẩm đoàn. Hầu hết các nước bỏ chế định này là vì lo ngại sự thiên vị.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.