Chính phủ sẽ trình QH phê chuẩn hai Phó Thủ tướng

Chính phủ sẽ trình QH phê chuẩn hai Phó Thủ tướng ảnh 1

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)


Dự kiến, đúng 8 giờ sáng Thứ hai, ngày 21/10, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIII sẽ khai mạc tại Hà Nội. Phiên khai mạc sẽ được truyền hình, truyền thanh trực tiếp để đông đảo cử tri theo dõi.

Theo chương trình được công bố, diễn ra trong hơn một tháng (từ ngày 21-30/11), Kỳ họp thứ 6 sẽ xem xét thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và 8 dự án luật: Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; Luật đất đai (sửa đổi); Luật tiếp công dân; Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi đua, khen thưởng; Luật đấu thầu (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy, chữa cháy; Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi).

Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến đối với 12 dự án luật: Luật nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật xây dựng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giao thông đường thủy nội địa; Luật hôn nhân và gia đình (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế; Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi); Luật phá sản (sửa đổi); Luật đầu tư công; Luật hải quan (sửa đổi); Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam; Luật việc làm; Luật công chứng (sửa đổi).

Về các nội dung kinh tế-xã hội, Kỳ họp thứ 6 sẽ nghe, thảo luận, cho ý kiến và thông qua các báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2013, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2014; Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2011-2015): kết quả thực hiện từ 2011 đến nay và phương hướng, giải pháp thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội đến hết năm 2015; Báo cáo việc thực hiện Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế.

Trong kỳ họp kéo dài đến 41 ngày làm việc, dài nhất từ đầu nhiệm kỳ Khóa XIII đến nay, Quốc hội cũng sẽ xem xét Báo cáo công tác của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Báo cáo công tác của Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao; các Báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án; công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2013 và những vấn đề quan trọng khác của đất nước.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết dự kiến, tại kỳ họp lần này, Thủ tướng Chính phủ sẽ trình Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm chức danh Phó Thủ tướng đối với ông Nguyễn Thiện Nhân vì đã đảm nhiệm vị trí công tác mới; đồng thời sẽ trình Quốc hội phê chuẩn hai chức danh Phó Thủ tướng mới.

Cũng tại Kỳ họp này, liên quan đến công tác giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng, Quốc hội sẽ cho ý kiến đối với các báo cáo: Báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế giai đoạn 2009-2012 và Báo cáo Kết quả rà soát quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án thủy điện và vận hành khai thác các công trình thủy điện./.

Theo Quang Vũ (TTXVN)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.