Ngoại trưởng Toà thánh Vatican: Mong muốn Việt Nam tạo điều kiện cho Đại diện thường trú Vatican

(PLO)- Trong chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Toà thánh Vatican mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Đại diện thường trú Tòa thánh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều ngày 9-4, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có buổi tiếp Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Toà thánh.

Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Tổng Giám mục, Ngoại trưởng Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher trong buổi tiếp ngày 9-4. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Tại buổi gặp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican, đồng thời là dịp để Bộ trưởng chứng kiến sự phát triển của Việt Nam, cũng như đời sống tôn giáo phong phú, sôi động của cộng đồng Công giáo tại Việt Nam.

Đánh giá cao những tiến triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Tòa thánh thời gian qua, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động trao đổi, tiếp xúc cấp cao và cơ chế đối thoại; phát huy vai trò kết nối của Đại diện Thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam.

Bộ trưởng Sơn cũng khẳng định Bộ Ngoại giao, cùng các cơ quan chức năng liên quan sẽ tạo điều kiện để Đại diện Thường trú Tòa thánh hoàn thành tốt sứ mệnh của mình, góp phần đưa quan hệ Việt Nam – Tòa thánh ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn nhất quán thực hiện chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân; nhấn mạnh tầm quan trọng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó tôn giáo là một trong những nguồn lực góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Việt Nam.jpg
Việt Nam mong muốn cộng đồng Công giáo Việt Nam tiếp tục phát huy các giá trị đạo đức tốt đẹp của Công giáo trong đời sống xã hội. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Theo đó, Nhà nước Việt Nam luôn dành sự quan tâm và tạo thuận lợi cho các tôn giáo, trong đó có Công giáo, hoạt động và phát triển theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn cộng đồng Công giáo Việt Nam tiếp tục phát huy các giá trị đạo đức tốt đẹp của Công giáo trong đời sống xã hội, đóng góp tích cực cho sự phát triển và thịnh vượng của đất nước và Giáo hội Công giáo theo tinh thần “kính Chúa, yêu nước”, “đồng hành cùng dân tộc”, “giáo dân tốt là công dân tốt".

Sau khi lắng nghe đánh giá của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Toà thánh Paul Richard Gallagher nhất trí thúc đẩy các tiếp xúc, trao đổi, tăng cường hợp tác hai bên.

Việt Nam 1.jpg
Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh tin tưởng quan hệ hai bên sẽ có những bước tiến quan trọng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh mong muốn Bộ Ngoại giao và các cơ quan, địa phương Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Đại diện thường trú Tòa thánh.

Bên cạnh đó, ông bày tỏ tin tưởng quan hệ hai bên sẽ tiếp tục đạt được những bước tiến quan trọng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh sẽ hội kiến Thủ tướng Chính phủ, gặp và làm việc với Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà và thăm các Tổng Giáo phận Hà Nội, TP.HCM và Huế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm