Chó săn càn quét vườn quốc gia

Trải rộng trên diện tích gần 60.000 ha, địa hình trùng điệp với nhiều dãy núi cao, VQG Cư Yang Sin có hệ sinh thái đa dạng, đặc biệt là nơi bảo tồn khá nhiều loài động vật hoang dã.

Ông Tống Ngọc Trung, Giám đốc VQG Cư Yang Sin, cho biết: “Nhiều năm nay, những kẻ săn bắn trái phép luôn tìm cách xâm nhập các khu rừng được bảo vệ nghiêm ngặt của vườn.

Từ năm 2010, người săn trộm huấn luyện chó săn rất có nghề, đàn chó khi ở nhà trông hiền lành nhưng khi vào rừng thì trở thành sát thủ đáng sợ. Những vùng rừng nào từng có đàn chó săn này càn quét thì gần như không con thú lớn nhỏ nào còn sinh sống”.
 

Chó săn càn quét vườn quốc gia ảnh 1
Chó săn bị bắt giữ, thuần phục tại Vườn quốc gia Cư Yang Sin - Ảnh: VQG Cư Yang Sin cung cấp
Theo ông Trung, qua tìm hiểu, những con chó săn sau khi huấn luyện có giá khá cao, trên dưới 10 triệu đồng/con; dù thể hình nhỏ gọn nhưng khả năng đi rừng, săn thú của chúng rất đáng nể. Mỗi tay săn trộm sở hữu từ 2-3 con chó, có khi phối hợp với nhau thành một đàn chó đông đảo. Thường thì thú nhỏ như chồn, cheo, thỏ… đều trong tầm sát hại của đàn chó, nhưng thú lớn như mang, hoẵng cũng khó thoát nổi nếu bị chó vây quanh, sủa inh ỏi cho đến khi bị đạn súng săn hạ gục. Đàn chó còn có khả năng tìm kiếm, xua đuổi các loài thú trên cây như khỉ, vượn, voọc… khiến chúng hoảng sợ, rớt xuống đất hoặc bị dồn vào tầm bắn của thợ săn. Ông Tô Văn Dương, cán bộ pháp chế VQG Cư Yang Sin, cho rằng phương thức dùng chó săn được những kẻ săn trộm ưa chuộng vì phần lớn thú rừng được bắt sống, đem tiêu thụ có giá cao. Trước tình trạng dùng chó săn tận diệt thú rừng, VQG đã triển khai nhiều đơn vị tăng cường canh gác, sử dụng chó nghiệp vụ (kiểm khuyển) để đối phó… Ông Trung cho biết, từ năm 2010 đến nay, đã có 35 con chó săn bất hợp pháp bị bắt giữ hoặc tiêu diệt. Ngoài ra, vườn còn tháo gỡ hơn 2.000 chiếc bẫy thú, thu giữ 35 khẩu súng kíp tự chế của những kẻ săn trộm. Tuy nhiên, ông Trung cũng thừa nhận, nạn săn bắt thú bằng chó chưa chấm dứt triệt để do địa bàn rừng núi rộng lớn, hiểm trở; bầy chó săn trộm còn được huấn luyện khi thấy bóng dáng lực lượng kiểm lâm đã sủa vang báo động để lâm tặc trốn thoát.  Theo Trung Chuyên (TNO)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.