Chủ tịch nước: TP.HCM cần một cơ chế thuận lợi hơn để nâng tầm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: "Ai cũng nói chiếc áo về cơ chế cho một siêu đô thị như TP đã quá chật hẹp, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, các cơ quan nhà nước đã thấy vấn đề này"...

Chiều 13-10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội và kết quả thực hiện Nghị quyết 54/2017 của QH.

'Ai cũng nói chiếc áo cơ chế của TP.HCM quá chật'

Phát biểu định hướng buổi làm việc, Chủ tịch nước cho biết vừa qua Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vào thăm và làm việc với TP.HCM, động viên, dặn dò TP. Sau đó, Tổng Bí thư đã giao cho Chính phủ và các cơ quan nghiên cứu, xử lý các kiến nghị của TP.

Chủ tịch nước: TP.HCM cần một cơ chế thuận lợi hơn để nâng tầm ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Theo Chủ tịch nước, trước chuyến công tác đến TP, Chủ tịch nước đã có hội ý với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng để thống nhất tinh thần là phải cho TP.HCM một cơ chế thuận lợi hơn để nâng tầm hơn.

Trong đó TP được thí điểm, đi trước một số lĩnh vực, có chính sách cụ thể, thông qua việc thay đổi Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của QH.

“Tinh thần là TP.HCM đi trước, thí điểm những cơ chế bằng chủ trương của Bộ Chính trị. Ai cũng nói chiếc áo về cơ chế cho một siêu đô thị như TP đã quá chật hẹp, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, các cơ quan nhà nước đã thấy vấn đề này. Chính vì thế Tổng Bí thư đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng nghiên cứu một số kiến nghị của TP trong buổi làm việc lần trước” - Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết trước hết TP cần đề xuất một số cơ chế sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Ông cho rằng việc này có ý nghĩa rất lớn trước khi có cơ chế, chính sách lớn hơn cho TP, cùng với tinh thần dám, nghĩ dám làm, vượt qua thách thức, khó khăn hiện nay, đưa TP tiến bước.

Chủ tịch nước cũng nhìn nhận TP sẽ toả sáng dựa trên sức mạnh khoa học công nghệ và trí thức trẻ. Từ đó, thay đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, tăng quy mô nền kinh tế, đặc biệt là các mô hình tăng trưởng mới được xác lập bằng khoa học công nghệ.

Song song đó, những chính sách về đất đai, ngân sách, chính sách mà do thể chế trước đây chưa phù hợp với tình hình áp dụng khoa học công nghệ hiện nay cũng là cái gốc để thay đổi căn bản TP.HCM.

“Đề nghị chúng ta nói với tinh thần mà không thể tốn kém nhiều về ngân sách, tiền bạc nhưng TP sẽ sạch hơn, đẹp hơn, an toàn hơn, nghĩa tình. Những vấn đề gì đặt ra để sạch, đẹp, an toàn hơn, sẽ góp phần cho TP thay đổi mà chưa cần cơ chế lớn, tiền bạc lớn” - Chủ tịch nước nói và đề nghị các đại biểu, cơ quan đóng góp cho cả những vấn đề dài hơi đến năm 2025 và cả những việc TP phải làm ngay, làm sớm.

Cũng theo Chủ tịch nước, thành quả bước đầu của TP.HCM sau đại dịch đã được khẳng định. Tuy nhiên, chúng ta không quá say sưa với những với thành công ban đầu mà phải nhìn thấy những khó khăn rất lớn hiện nay của TP.

Trong đó, sau dịch, doanh nghiệp và người dân khó khăn hơn, nhất là trong thời kì lạm phát ảnh hưởng trực tiếp đến mức sống; hay khó khăn về tín dụng đen, quy hoạch những dự án cũ để lại…

Chủ tịch nước đề nghị các cơ thảo luận trực tiếp về những khó khăn của TP để cùng tháo gỡ, trong đó mạnh dạn góp ý một số giải pháp cho TP về thể chế, cơ chế, chính sách thí điểm.

Chủ tịch nước: TP.HCM cần một cơ chế thuận lợi hơn để nâng tầm ảnh 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

TP.HCM mong thí điểm những vấn đề mới

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn mãi cho biết ngày 12-10, Ủy ban Thường vụ QH thống nhất trình QH tại kỳ họp cuối năm cho ý kiến về báo cáo tổng kết Nghị quyết 54. Theo đó, cho kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết đến 31-12-2023 và khẩn trương chuẩn bị nghị quyết mới thay Nghị quyết 54.

Về phần mình, TP đã chuẩn bị nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 với những cơ chế chính sách vượt trội, đột phát trên một số lĩnh vực đầu tư, tài chính ngân sách, quản lý đô thị đất đai, về tổ chức bộ máy biên chế, quản lý văn hóa xã hội, cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức và một số cơ chế cho trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM…

“TP đang khẩn trương hoàn thiện dự thảo lần cuối xin ý kiến các cơ quan trung ương trước khi trình Chính phủ có ý kiến trình Bộ Chính trị, QH trong năm 2023. TP quyết tâm chuẩn bị sớm, đủ điều kiện sẽ trình sớm ở kỳ họp giữa năm 2023 để có cơ chế sớm thực hiện” - ông Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP cũng kiến nghị Trung ương ủng hộ tổng kết Nghị quyết 16 và ban hành nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 16 về phương hướng nhiệm vụ, phát triển TP đến năm 2030, tầm nhìn 2045 nhằm tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí tiềm năng và sứ mạng của TP.HCM trong giai đoạn mới.

TP cũng mong trung ương ủng hộ kéo dài Nghị quyết 54 đến hết năm 2023, đồng thời chuẩn bị nghị quyết mới với những cơ chế, chính sách đột phá, thí điểm những vấn đề mới chưa được pháp luật quy định và còn chồng chéo. Chẳng hạn cho thí điểm khai thác tài sản công để có nguồn lực xây dựng hạ tầng, cơ chế trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM, cơ chế thúc đẩy đổi mới sáng tạo…

Ông Mãi cũng mong Trung ương có chủ trương chỉ đạo giải quyết dứt điểm, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan đến các dự án đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, các bản án để TP có thêm nguồn lực phát triển kinh tế- xã hội.

Cạnh đó, trung ương cũng cần có ý kiến về cơ chế liên kết vùng để phát huy vai trò của TP.HCM với tư cách là một cực tăng trưởng của vùng động lực cũng như phát huy sức mạnh toàn vùng Đông Nam Bộ, kinh tế trọng điểm phía Nam.

TP.HCM dự báo sẽ đối mặt với nhiều khó khăn mới ngoài khó khăn chung của cả nước. Do đó, người đứng đầu chính quyền TP đề nghị trung ương quan tâm giúp TP nhận diện, phân tích, tìm giải pháp tháo gỡ vượt qua khó khăn, đảm bảo vai trò đầu tàu, cực tăng trưởng trong năm 2023 và thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết qua năm năm thực hiện Nghị quyết 54, TP đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Ngoại trừ các năm chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19, kinh tế TP liên tục tăng trưởng cao, bình quân hàng năm trong giai đoạn 2016 - 2019 đạt 7,72%, cao hơn so với mức 7,22% của giai đoạn 2011 - 2015.

Sau khi kinh tế TP tăng trưởng chậm lại ở mức 1,39% trong năm 2020 và giảm -6,78% trong năm 2021 do tác động của dịch COVID-19, những tháng đầu năm 2022 đã ghi nhận sự phục hồi với tăng trưởng quý I đạt 1,87%, quý II đạt 5,73%, quý III đạt 30,62%; bình quân 9 tháng đạt 9,71%.