Chủ tịch quận Tây Hồ: Sẽ đánh tỉa cá ở hồ Tây làm phân bón, thức ăn chăn nuôi

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trước tình trạng cá chết ở hồ Tây từ tháng 9 đến nay chưa được khắc phục, chính quyền quận Tây Hồ cho biết đang lên phương án đánh tỉa cá ở hồ làm thức ăn chăn nuôi, ủ làm phân bón.

Ngày 23-11, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho biết, đơn vị vừa nhận được kết quả kiểm tra của Chi cục Bảo vệ môi trường(Sở TN&MT Hà Nội) về chất lượng nước hồ Tây.

Trước đó Chi cục Bảo vệ môi trường đã tiến hành lấy 7 mẫu nước quanh hồ Tây để kiểm tra, làm rõ nguyên nhân hiện tượng cá chết tại hồ từ tháng 9-2022 đến nay.

"Kết quả cho thấy lượng DO (thông số ô xy hòa tan trong nước) ở mức trên 4, đây là mức DO đảm bảo, nên cá không thể chết. Như vậy, chỉ có do thời tiết, cá dưới hồ dày đặc và đặc biệt là người dân thả cá trái phép xuống hồ là nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt", ông Khuyến nói.

Chủ tịch quận Tây Hồ: Sẽ đánh tỉa cá ở hồ Tây làm phân bón, thức ăn chăn nuôi ảnh 1

Cá chết tại hồ Tây khiến đơn vị quản lý hồ phải bố trí lực lượng vớt cá chết, vệ sinh mặt nước. (Ảnh: TP)

Ngoài ra, theo ông Khuyến, hiện nay có nhiều hội nhóm ở Hà Nội và vùng lân cận thường xuyên đến hồ Tây thả cá phóng sinh, loại cá này khi xuống nước không hợp môi trường nên bị chết.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cũng cho biết hiện quận đang chờ hướng dẫn của Chi cục Thủy sản - Sở NN&PTNT về phương án đánh tỉa giảm mật độ cá trong hồ.

“Dự kiến, định kỳ 6 tháng, đơn vị chủ trì sẽ triển khai đánh tỉa tất cả cá rô phi, các loài xâm hại và các loài cá không thuộc loài quý hiếm cỡ lớn ra khỏi hồ. Cá được loại bỏ sẽ được xử lý, sử dụng theo quy định như làm thức ăn chăn nuôi, ủ làm phân bón…” - ông Khuyến cho biết.

Chủ tịch quận Tây Hồ: Sẽ đánh tỉa cá ở hồ Tây làm phân bón, thức ăn chăn nuôi ảnh 2
Nhân viên của Công ty thoát nước Hà Nội vớt cá chết tại hồ Tây (Ảnh: TP)

Cùng với đó, chính quyền quận cũng chủ động phối hợp cùng Công ty thoát nước Hà Nội làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để được hướng dẫn biện pháp xử lý tảo nổi diện rộng trên mặt hồ khi thời tiết giao mùa, là nguyên nhân chính gây thiếu oxy cho cá…

Như PLO đã đã phản ánh, từ cuối tháng 9-2022 đến nay, đã xảy ra hiện tượng cá chết, trôi dạt vào ven hồ khu vực đường Nguyễn Đình Thi, Trích Sài, Thanh Niên. Nguyên nhân cá chết được các cơ quan chức năng xác định là do thiếu không khí, hàm lượng oxy giảm, khối lượng cá trong hồ nhiều, chất lượng nước ô nhiễm, có khí độc (do bùn, tảo... gây ra), cá bị bệnh...

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

(PLO)- Tết Nguyên đán 2023, hàng chục công nhân vẫn hăng say làm việc ở trụ chính cầu Mỹ Thuận 2 để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2023
Đêm giao thừa ở phố Tây

Đêm giao thừa ở phố Tây

(PLO)- Khu phố Tây (đường Bùi Viện, quận 1) nhộn nhịp du khách, nhiều khách người nước ngoài cùng hòa chung không khí tết Nguyên Đán ở TP.HCM.
Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

(PLO)- Đêm giao thừa, khi mọi người, gia đình quây quần bên nhau thì vẫn có những người tranh thủ mưu sinh, có người lặn lội đường xa để đến trung tâm TP.HCM bán thêm chút ít trong đêm cuối cùng của năm Nhâm Dần 2022.
Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

(PLO)- Chỉ còn chưa đầy 12 tiếng nữa là đến thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, thế nhưng nhiều người kinh doanh hoa vẫn chưa được về nhà sắm sửa đón Tết.