Trưa 4-5, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cùng gần 300 cán bộ đang công tác tại các sở, ban, ngành của TP đã ăn cơm trưa tại căn-tin với các món chủ yếu là hải sản như mực, cá, tôm... Tất cả mọi người đều ăn uống thoải mái, vui vẻ.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ăn trưa với các món hải sản
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết cá đánh bắt ở ngư trường an toàn thì người dân ăn bình thường. Để chứng minh điều đó, bản thân ông và cán bộ, công chức phải tiên phong sử dụng hải sản. Qua đó để bà con thấy cá này được đánh bắt và kiểm soát an toàn.
Cán bộ các sở, ban, ngành cùng ăn trưa với mực, cá...
Về phương án hỗ trợ ngư dân, ông Thơ nói thêm: “Tất cả tàu cá từ Đà Nẵng xuất phát đi cũng như tàu đánh bắt từ nơi khác về Đà Nẵng sẽ giao các cơ quan chức năng như thủy sản, y tế, biên phòng... giám sát.
Với phương tiện và công nghệ hiện nay hoàn toàn kiểm soát được cùng những thủ tục, giấy tờ cụ thể. Đánh bắt ở ngư trường nào đều khai báo thông qua mạng lưới biên phòng, thủy sản... Nếu hải sản đánh bắt ở vùng biển nghi ngờ (gần bờ) sẽ lấy mẫu kiểm tra. Những tàu đánh bắt xa bờ Hoàng Sa, Trường Sa thuộc nhóm an toàn”.
Hiện Đà Nẵng thường xuyên thực hiện việc quan trắc môi trường nước biển để theo dõi và giám sát chất lượng nước biển. Các cơ quan chức năng đồng thời triển khai bán cá sạch đến các chợ trên địa bàn.