Chương trình giải mã về chiến thắng của Đường 9 – Nam Lào

Trên đỉnh Trường Sơn là tên của chương trình truyền hình trực tiếp được phát sóng vào 20 giờ 10 Chủ nhật ngày 21-3-2021 trên kênh VTV1. Sự kiện được tổ chức Nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đường 9 – Nam Lào (1971-2021).

Chiến thắng Đường 9-Nam Lào năm 1971 là một trong những sự kiện lịch sử mang tầm chiến lược, tạo thế và lực cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975.

Không chỉ là một chiến dịch thông thường, Đường 9 – Nam Lào còn là chiến dịch có tính xoay chuyển cục diện, cũng là một trong những chiến dịch lớn nhất của quân và dân ta trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thể hiện đỉnh cao trí tuệ, ý chí kiên cường, lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm, hy sinh và trên tất cả là truyền thống độc lập dân tộc Việt Nam.

“Ta sẽ đánh, đánh những đòn sét đánh

 Lũ diều hâu phải rã cánh tan đầu.

Tổ quốc giục. Không sợ dài lâu, ta quyết manh lớn mạnh

Mở con đường Hồ Chí Minh sáng đến mai sau…”

(Bài ca xuân 71 - Tố Hữu)

Chương trình giải mã về chiến thắng của Đường 9 – Nam Lào ảnh 1

Hình ảnh giới thiệu về chương trình. Ảnh: VTV

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ được con đường vận tải chiến lược mang tên Đường mòn Hồ Chí Minh, với chiến thắng này, Quân Giải phóng đã đưa nghệ thuật tác chiến phản công lên một trình độ cao và hoàn thiện. Đó là nghệ thuật lập thế ta, phá thế địch; nghệ thuật phối hợp ăn ý và hiệu quả cao về tác chiến chiến dịch giữa lực lượng cơ động và lực lượng tại chỗ, khẳng định bản lĩnh và nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Các cuộc phỏng vấn được đan cài xen kẽ trong chương trình mang đến nhiều góc nhìn mới mẻ, từ đó trả lời câu hỏi “Vì sao đứng trước sự tấn công và lực lượng mạnh của quân địch trong chiến dịch Lam Sơn 719, Quân đội ta giành được thế chủ động trên chiến trường để giành thắng lợi mang tầm vóc, ý nghĩa như vậy?.

Theo dõi chương trình, khán giả sẽ cùng lắng nghe lại những ca khúc đầy cảm xúc với âm hưởng hào hùng, được nhiều thế hệ khán giả yêu, nhớ, và say mê hát như: Bước chân trên dải Trường Sơn (Vũ Trọng Hối), Anh vẫn hành quân (Huy Du), Đường Trường Sơn xe anh qua (Văn Dung), Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn (Hoàng Hà), Tình ca (Hoàng Việt)… qua cách thể hiện mới của những giọng ca trẻ như Đông Hùng, Lan Anh, Viết Danh, Cẩm Tú, Kiều Minh…

Chương trình giải mã về chiến thắng của Đường 9 – Nam Lào ảnh 2

NSND Quang Thọ sẽ có mặt trong chương trình. Ảnh: VTV

Theo Ban tổ chức, 50 năm là một khoảng thời gian dài, nhiều câu chuyện có thể bị lãng quên, nhưng chỉ cần chúng ta vẫn còn nhớ đến thì lịch sử sẽ luôn sống mãi. Những bài học không bao giờ cũ từ chiến thắng Đường 9 – Nam Lào như lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh chính là truyền thống của dân tộc Việt Nam.

“Đặt trong bối cảnh thời đại, chỉ cần giữ vững những truyền thống quý báu đó, cho dù đứng trước những khó khăn như đại dịch, khủng hoảng kinh tế,…, chúng ta hoàn toàn có thể vượt qua một cách mạnh mẽ, tạo động lực mới và niềm tin sâu sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, thực hiện những khát vọng Việt Nam như Đại hội Đảng lần thứ 13 đã nêu”- đại diện ê kíp sản xuất cho biết.

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?