“Công nghệ làm phim lịch sử”

Ông nói: “Khi nhận kịch bản điện ảnh, tôi đã phải nghiên cứu hàng tháng trời bằng nhiều cách để nhập vai. Diễn xuất bên ngoài sao cho ra dáng vua dáng chúa đã đành nhưng điều quan trọng là diễn nội tâm ra sao”, “Không phải bạn mặc một bộ quần áo công chúa vào là bạn trở thành công chúa được đâu. Với thời gian chỉ hai ba tháng là đóng xong một bộ phim như bây giờ thì làm sao mà hay được...”.

Với bề dày hàng chục năm trong nghiệp diễn xuất, NSND Thế Anh có đủ kinh nghiệm để đưa ra những nhận xét giá trị. Làm phim, đóng phim lịch sử đòi hỏi nghệ sĩ phải lao tâm khổ tứ, phải có phong văn hóa, có sự tìm hiểu về lịch sử, tư liệu và nhân vật. Nếu không thế, dù có đắp lên người những trang phục lộng lẫy, may ở nước ngoài cũng không nhập vai được. Đó là chưa kể, bản thân mỗi quốc gia cũng phải có ý thức và nỗ lực lưu lại những ký ức lịch sử, bởi nếu người xưa ăn mặc thế nào, xưng hô ra sao là đề tài tranh cãi “bất phân thắng bại” thì làm sao phim đạt được cái “chân”, chưa nói tới “thiện, mỹ”?

NSND Thế Anh đã nhấn mạnh vào yếu tố “diễn nội tâm ra sao”, nghĩa là tầm quan trọng của việc khắc họa tính cách nhân vật. Đây là điều ít thấy, ít được bàn tới trong các phim lịch sử gần đây. Thay vì thế, nhà làm phim có xu hướng tập trung tự hào, sung sướng về việc phim được quay ở bối cảnh đẹp, cảnh tượng hùng vĩ, diễn viên trẻ đẹp… Những gì NSND Thế Anh nói có lẽ có ích cho các nhà làm phim cổ trang, không chỉ với loạt kỷ niệm “nghìn năm Thăng Long” vừa rồi mà còn cả các dự án phim lịch sử sau này nữa.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Già Rơ Châm Hyai, làng Mít Jép, xã Ia O (phải), đan áo cho chiêng. Ảnh: TD

Độc lạ đan áo cho chiêng

(PLO)- Bà con người Jrai ở xã Ia O (huyện Ia Grai, Gia Lai) tâm niệm rằng chiêng là hồn cốt dân tộc, là nơi thần trú ngụ nên cần nâng niu, đan áo che chở cho chiêng.
Về Huế xem hội vật làng Sình

Về Huế xem hội vật làng Sình

(PLO)- Hội vật làng Sình ở Thừa Thiên - Huế góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.