CSGT TP.HCM ghi nhận 35.633 hình ảnh vi phạm giao thông

Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM cho biết từ ngày 16-12 đến 31-3, toàn Phòng đã ghi nhận được 35.633 trường hợp vi phạm giao thông qua hình ảnh. Hiện đã có 5.091 trường hợp thực hiện quyết định xử phạt, đạt tỉ lệ 14,28%, nộp vào kho bạc nhà nước hơn 5,5 tỉ đồng. 

Như vậy còn khoảng hơn 30.500 trường hợp chưa thực hiện quyết định xử phạt, chiếm 85,72%.

Trước đó, để gia tăng hiệu quả của phạt nguội, PC08 đã gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm về các trường hợp vi phạm giao thông qua camera nhưng quá thời hạn đóng phạt. Việc này là áp dụng theo khoản 12, điều 80, Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có nêu.

Cụ thể, đối với các trường hợp vi phạm qua hình ảnh mà lực lượng CSGT chưa dừng ngay được phương tiện để xử lý thì PC08 sẽ gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan đến trụ sở để giải quyết.

Trong trường hợp này, nếu chủ xe (ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng) vi phạm chưa đến trụ sở Đội/Trạm CSGT để giải quyết, thì lãnh đạo PC08 sẽ tiến hành gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm.

Theo đó, khi phương tiện đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm sẽ thông báo cho người đưa phương tiện đến kiểm định biết về việc vi phạm. Đồng thời, tiến hành kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có thời hạn hiệu lực ltrong vòng 15 ngày.

Sau khi người vi phạm đến để đóng phạt theo quy định thì cơ quan đăng kiểm mới thực hiện kiểm định, cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành đối với phương tiện.