Cuối vụ, dâu tây Sơn La giảm giá mạnh

(PLO)- Năm nay giá dâu tây xuống thấp nên một số HTX “nghỉ sớm”, một số hộ nông dân hủy bỏ dâu để trồng vụ màu khác.

Không như mọi năm đến cuối tháng 4 mới kết thúc vụ dâu tây, năm nay giá dâu tây xuống thấp nên một số HTX “nghỉ sớm”, trong khi một số hộ khác hủy bỏ dâu để trồng vụ màu khác. Tại một số siêu thị TP.HCM hiện không còn bày bán dâu tây Mộc Châu (Sơn La).

Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Văn Nam, Giám đốc HTX dâu tây Xuân Quế, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết, thông thường cuối tháng 4 sẽ kết thúc vụ dâu tây. Tuy nhiên, năm nay giá dâu xuống thấp nên hiện giờ HTX dừng thu hoạch.

Ông Nam lí giải, vào cuối mùa dâu tây không đẹp, vận chuyển đi xa dễ hư hỏng nên ngay như thị trường TP.HCM, HTX chỉ bán vào được đầu vụ.

Song song đó, vừa qua có những thông tin về dâu nhập ngoại "đội lốt" dâu tây Sơn La khiến người tiêu dùng e dè, thị trường tiêu thụ không nhiều. Điều này dẫn đến giá dâu tây Sơn La cuối mùa năm nay giảm đến 50% so với năm ngoái, còn 25.000-30.000 đồng/kg.

"Đầu vụ dâu tây năm nay chúng tôi cung ứng cho thị trường TP.HCM khoảng 30 tấn, tăng hơn so với năm ngoái. Giá bán 260.000 đồng/kg, chưa kể giá cước tăng cao chiếm đến 30.000 đồng trong khi năm ngoái bán được 380.000 đồng/kg"-ông Nam nói.

Dâu tây Sơn La chỉ được bán ở TP.HCM vào đầu vụ. ẢNH: TÚ UYÊN

Huyện Mai Sơn là một trong bốn huyện có diện tích trồng cây dâu tây của tỉnh Sơn La (gồm Mai Sơn, Mộc Châu, Vân Hồ, Bắc Yên), ông Nguyễn Khắc Hào, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Mai Sơn cho biết, cây dâu tây bắt đầu được đưa vào trồng trên địa bàn huyện Mai Sơn từ năm 2016, đến nay đã hình thành vùng chuyên canh với sự tham gia của gần 603 hộ dân và bảy HTX.

Tính đến tháng 3-2023 diện tích cây dâu tây niên vụ 2022 - 2023 trên địa bàn huyện là 257,4ha, sản lượng ước đạt 2.000 tấn.

Theo ông Hào, qua 7 năm triển khai thực hiện, cây dâu tây của Sơn La đã xây dựng được thương hiệu và được người tiêu dùng tin tưởng. Đây là một trong những cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao và tiêu thụ tương đối ổn định.

Tuy nhiên, giá cả thường không ổn định. Thông thường đầu vụ (tháng 11, 12) giá dâu cao có thể lên đến 250.000 – 300.000 đồng/kg hàng VIP ngay tại vườn.

Từ tháng 1, 2 giá còn khoảng 180.000 -200.000 đồng/kg. Đến giai đoạn cuối vụ (giữa tháng 3) giá dâu xuống thấp còn 60.000-80.000 đồng/kg do thời tiết nắng nóng, cây dâu không phát triển quả thường nhỏ, mẫu mã không đẹp và không được ngọt như đầu vụ và giữa vụ.

Theo ông Hào, bị ảnh hưởng bởi tính chất thời vụ, hiện nay khi thời tiết nắng nóng, cây dâu tây đang ở giai đoạn lụi nên quả dâu thường nhỏ, mẫu mã không đẹp, không được độ ngọt như chính vụ cùng với giá cả xuống thấp.

“Vì vậy, một số hộ dân đã tranh thủ hủy bỏ để trồng xen vụ màu như cây đậu tương, các loại rau, …vừa tận dụng làm thêm một vụ màu nhằm tăng thu nhập, vừa cải tạo đất, phòng chống các loại bệnh cho cây dâu trong vụ tới. Tới thời điểm tháng 9, tháng 10, các hộ dân tiếp bắt đầu trồng dâu tây năm 2023-2024”-ông Hào nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới