(PLO)- Nước lũ ở Đà Nẵng rút dần là thời điểm nhiều nông dân bước ra vườn mót những cọng rau sót lại mang ra chợ bán.
Ông Trần Văn Hoàng, Chủ nhiệm HTX Sản xuất rau an toàn La Hường cho biết tại đây có khoảng 50 hộ sản xuất trên diện tích 8ha, mỗi năm cung cấp cho thị trường 500 tấn rau sạch. Tuy nhiên, đợt mưa lũ này có đến hơn 7ha bị ngập nước, tổng thiệt hại khoảng 100 triệu đồng
Ngày 18-10, trên những luống rau thuộc Làng Rau sạch La Hường (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đã xuất hiện người nông dân đội mưa mót rau còn sót lại sau trận lụt lớn vừa qua.
Ảnh: MINH TRƯỜNG.
Chị Hồ Thị Nhuận (57 tuổi, phường Hoà Thọ Đông) vừa mót rau muống vừa kể. Chị là người làm nông từ trước đến nay và là người ăn chay trường nên rất chú trọng đến việc làm rau sạch. Vì không có đất nên phải thuê lại đất và trồng rau kiếm thêm thu nhập cũng như cung cấp nguồn thực phẩm cho gia đình. Ảnh: MINH TRƯỜNG.
Hiện chị Nhuận đang canh tác gần 2000m2 với nhiều loại rau như rau khoai, rau mồng tơi, dền đỏ. Đợt lũ này đã làm chị thiệt hại gần như hoàn toàn các loại rau mà chị trồng được.
Ảnh: MINH TRƯỜNG.
Chân lội nước, tay thoăn thoắt ngắt từng cọng rau muống, chị Nhuận nói: “Chị chỉ mót rau muống mọc dại ở bên ngoài chứ luống kia là của người khác nhưng mưa ngập như này cũng hư hết”.
Sau khoảng hai giờ đồng hồ, chị đã mót được một thùng xốp và một bó rau lớn mang ra chợ bán. Mỗi bó rau chị dự tính bán 10.000 đồng, với tổng số rau mót được như vậy sẽ kiếm thêm khoảng 100.000 đồng cho chị về trang trải cuộc sống. Ảnh: MINH TRƯỜNG.
Dù vất vả mót rau dưới mưa nhưng người nông dân vẫn lạc quan với cuộc sống.
Ảnh: MINH TRƯỜNG.
Cạnh bên luống rau khoai bị hư hại, là vùng trồng rau củ của bà Phan Thị Trường (66 tuổi, phường Hoà Thọ Đông) cũng hư hỏng gần hết.
Bà Trường than thở mưa lớn quá khiến nước dâng lên ngập hết các luống rau, giàn cây của bà. Với diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông, vùng rau của bà Trường đầy đủ chủng loại như rau khoai, mồng tơi, mướp, bí… ngoài ra bà còn trồng thêm các loại cây như nghệ, gừng.
Ảnh: MINH TRƯỜNG.
Tuy nhiên, đối diện với đợt mưa lũ lần này thì các loại cây bà trồng đều thiệt hại. “Giàn mướp này, bà phải lội nước ra dùng dây cột lại chứ không nước nó cuốn đi hết đó. Gốc cây mướp bị xói đất như này, ít bữa nắng lên là nó lại chết héo hết”, bà Trường nói. Ảnh: MINH TRƯỜNG.
Bà Trường cho biết với số mướp còn sót lại này bà sẽ đưa ra chợ bán với giá khoảng 30.000 đồng. Ảnh: MINH TRƯỜNG.
Ông Trần Văn Hoàng, Chủ nhiệm HTX Sản xuất rau an toàn La Hường cho biết, tại đây có khoảng 50 hộ sản xuất trên diện tích 8ha, mỗi năm cung cấp cho thị trường 500 tấn rau sạch. Tuy nhiên, đợt mưa lũ này có đến hơn 7ha bị ngập nước, tổng thiệt hại khoảng 100 triệu đồng. Theo thống kê, do ảnh hưởng của mưa lớn, tính đến 18/10, Đà Nẵng có hơn 28 ha rau màu bị ngập, trong đó quận Cẩm Lệ hơn 12 ha, huyện Hòa Vang 13 ha. Ảnh: MINH TRƯỜNG.