Đại biểu đề nghị làm rõ 'chính sách hình sự đặc biệt'

Ngày 4-11 khi phát biểu tại Quốc hội về kết quả thực hiện và xử lý tội phạm tham nhũng, đại biểu (ĐB) Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) đã đề cập đến chính sách hình sự đặc biệt.

Đại biểu đề nghị làm rõ 'chính sách hình sự đặc biệt' ảnh 1
ĐB Mai Thị Phương Hoa đề nghị CQĐT phải giải thích rõ chính sách hình sự đặc biệt. Ảnh: QH

Dẫn vụ ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị khởi tố về tội nhận hối lộ với số tiền lên tới hàng triệu USD, ĐB Hoa nhận định: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tư pháp Việt Nam các bị cáo trong một vụ án thừa nhận hành vi nhận hối lộ với số tiền lớn đến như vậy. Điều này cho thấy các cơ quan tiến hành tố tụng đã có nhiều cố gắng trong việc đấu tranh, thuyết phục để các bị cáo thừa nhận hành vi”.

Theo ĐB Hoa, vẫn còn nhiều vụ án lớn mà dư luận nghi ngờ có dấu hiệu tham nhũng nhưng cơ quan tiến hành tố tụng không chứng minh được hành vi đưa và nhận hối lộ.

Vì vậy, những vụ này phải xử lý về tội phạm kinh tế như tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ hoặc tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Chứng minh tội phạm trong những vụ này là khó nhưng ĐB Hoa nói “khó nhưng không phải là không làm được”.

ĐB Hoa đề cập đến vụ Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và đồng phạm trong quá trình bị điều tra về các tội như đánh bạc, tổ chức đánh bạc, rửa tiền... còn bị khởi tố về hành vi đưa hối lộ. Các bị cáo này sau đó được VKSND tỉnh Phú Thọ đình chỉ, miễn trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ.

“Như vậy, lời khai về việc đưa hối lộ vẫn còn đó. Đáng lưu ý là trong vụ án này, không có bị cáo nào bị truy tố về tội nhận hối lộ”. Và đến nay, dù TAND Cấp cao trong phiên phúc thẩm đã kiến nghị tiếp tục điều tra việc đưa hối lộ nhưng vẫn chưa có kết quả thực hiện.

“Việc chậm trễ này đã làm dư luận cho rằng việc xử lý tham nhũng chưa nghiêm, chưa triệt để. Đồng thời, dư luận cũng đặt câu hỏi phải chăng hành vi đưa và nhận hối lộ khó chứng minh hay còn có nguyên nhân chủ quan nào khác?” - ĐB Hoa băn khoăn.

Đại biểu đề nghị làm rõ 'chính sách hình sự đặc biệt' ảnh 2
Bị cáo Nguyễn Văn Dương tại tòa.

Vừa qua một số vụ án tham nhũng lớn khi hành vi phạm tội đã được chứng minh, một số bị cáo đã nộp lại rất nhiều tiền và được CQĐT đề nghị cho hưởng chính sách hình sự đặc biệt.

ĐB Hoa nói: “Chúng tôi cho rằng bất cứ người nào đã thực hiện tội phạm thì phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình”. Vì vậy, bà đề nghị CQĐT làm rõ chính sách hình sự đặc biệt. Bởi chính sách này vừa không rõ về nội hàm vừa không được quy định trong bất cứ văn bản pháp luật hình sự và tố tụng hình sự nào.

“Nếu muốn thực hiện thì cần quy phạm hóa để quyết định rõ trường hợp nào được áp dụng, đối tượng nào được áp dụng và nếu được áp dụng thì được hưởng những gì. Có như vậy mới bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và sự công bằng trong việc áp dụng chính sách hình sự” - ĐB Hoa nói.

 

Chính sách hình sự đặc biệt trong vụ AVG

Kết luận điều tra vụ MobiFone mua 90% cổ phần AVG đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt cho 11 bị can. Trong đó có chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, ông Trương Minh Tuấn, cựu bộ trưởng Bộ TT&TT.

Kết luận điều tra cho hay Phạm Nhật Vũ đã đưa hối lộ 3 triệu USD cho Nguyễn Bắc Son; 2,5 triệu USD cho Lê Nam Trà, cựu chủ tịch MobiFone; 500.000 USD cho Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải, 200.000 USD cho cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Hành vi này của ông Vũ bị đề nghị truy tố về tội "đưa hối lộ" theo khoản 4 Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015.

Thế nhưng, CQĐT lại đề nghị "áp dụng chính sách hình sự đặc biệt" phù hợp khi truy tố, xét xử vì cho rằng các bị can Vũ đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác để làm rõ vụ án, chủ động hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng, tự nguyện trả lại.
Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.