Đề xuất phạt trường tuyển thiếu chỉ tiêu

Trong đó việc giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các trường nên dựa trên nguyên tắc kiểm định chất lượng, phân tầng giáo dục. Ý kiến trên được đưa ra tại Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện Nghị quyết 35/2009/QH12 và Nghị quyết 50/2010/QH12 liên quan đến giáo dục ĐH diễn ra sáng 2-4 tại Hà Nội.

GS-TS Bành Tiến Long, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, đề xuất Bộ cần có những đánh giá lại các trường ĐH, CĐ trong thực hiện cam kết về xây dựng cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và chỉ tiêu tuyển sinh. Trường nào vi phạm các cam kết thì tùy theo mức độ, xử phạt hành chính đến cắt giảm chỉ tiêu và đình chỉ hoạt động.

Đồng quan điểm này, GS-TS Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, nói thêm: Bộ đã đưa ra quy định xử phạt đối với các trường ĐH, CĐ vi phạm quy chế tuyển sinh vượt chỉ tiêu thì cũng nên xử phạt những trường không tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh.

GS-TS Lê Du Phong, nguyên Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, nêu ý kiến Bộ GD&ĐT cần có những đợt thanh tra, kiểm soát chất lượng hoạt động của các trường ĐH, CĐ, đặc biệt là những trường ngoài công lập. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng cần có quy định rõ, tiêu chuẩn cụ thể về việc thành lập trường; cần có sự kiểm soát đối với việc cấp chứng chỉ, văn bằng đào tạo theo hình thức liên kết đào tạo nước ngoài…

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cam kết sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường thanh tra, kiểm soát tất cả trường ĐH, CĐ ở tất cả công đoạn đăng ký thành lập trường, quá trình hoạt động… Nếu trường ĐH, CĐ nào không liên tục đổi mới chất lượng đào tạo thì sẽ bị sàng lọc từ chính người học.

V.THỊNH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
'Tết sớm' cho sinh viên

'Tết sớm' cho sinh viên

(PLO)- Nhiều sinh viên khó khăn ở TP.HCM được hỗ trợ xe đưa về tận nhà, thậm chí còn được hỗ trợ chi phí để trở lại trường học sau tết Nguyên đán.