Điều tra vụ mua thiết bị của Công ty AIC rồi 'đắp chiếu'

(PLO)- Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận hồ sơ để điều tra vụ mua thiết bị của Công ty AIC nhưng "trùm mền" nhiều năm nay do không đáp ứng yêu cầu. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-11, nguồn tin của PLO cho hay cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận hồ sơ để điều tra vụ mua thiết bị xử lý rác thải trang bị cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (BV Tây Nguyên). Hồ sơ này do Thanh tra tỉnh Đắk Lắk chuyển sang sau khi thống nhất với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Đắk Lắk.jpg
Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: NGUYÊN VŨ

Mua thiết bị rồi "trùm mền" nhiều năm nay

Theo hồ sơ, năm 2014, Sở Y tế Đắk Lắk ký hợp đồng với Công ty CP Tiến Bộ quốc tế (viết tắt là Công ty AIC) mua thiết bị thực hiện dự án trạm xử lý nước thải, rác thải thuộc dự án BV Tây Nguyên.

Công ty AIC cung ứng cho BV Tây Nguyên một thiết bị hấp rác thải y tế trị giá hơn 8 tỉ đồng của hãng Matachana (Tây Ban Nha), có công suất 45- kg đến 75 kg/giờ.

Đơn vị giám sát dự án là Công ty TNHH Tư vấn xây dựng 4, đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty TNHH MTV tư vấn thiết kế và đầu tư xây dựng Bộ Quốc phòng.

Tháng 10-2015, trên cơ sở tham mưu của Sở Tài chính, UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý thay đổi thiết bị của hãng Matachana bằng thiết bị khác có cấu hình tương đương. Lý do là nhà máy ở Tây Ban Nha không còn sản xuất thiết bị này nữa.

Đến tháng 8-2018, ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế (thời điểm đó) cùng các đơn vị liên quan nghiệm thu, bàn giao công trình đưa vào sử dụng.

Sở Y tế và các cơ quan chức năng liên quan đánh giá: công trình hoàn thành đạt tiến độ, đáp ứng được yêu cầu chất lượng; tuân thủ các yêu cầu của hồ sơ thiết kế, các tiêu chuẩn, quy phạm hiện hành, đủ điều kiện để nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào sử dụng. Thời gian bảo hành công trình được tính từ ngày BV Tây Nguyên chính thức hoạt động.

Tuy nhiên, từ lúc nghiệm thu, bàn giao đến nay thiết bị xử lý rác thải y tế trên chưa một lần sử dụng. "Lò xử lý rác thải này chưa hoạt động ngày nào ở BV Tây Nguyên, rất lãng phí. Một bệnh viện lớn nhưng lại lắp đặt lò xử lý rác thải quá nhỏ là không phù hợp”- một cựu lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk nói với PV.

Thiết bị không đáp ứng yêu cầu

Theo nguồn tin trên, thiết bị xử lý rác thải y tế do Công ty AIC cung cấp có công suất nhỏ, lại chỉ có một chức năng duy nhất là hấp; không có chỗ tập kết rác; nằm gần khu kiểm soát nhiễm khuẩn, không có hướng dẫn sử dụng… nên không đáp ứng yêu cầu xử lý rác thải y tế ở bệnh viện.

Trong khi đó, nhu cầu thiết bị ở BV Tây Nguyên là phải có các công đoạn hấp tiệt trùng, sau đó đưa vào máy nghiền, ép thành từng bánh… phải đảm bảo đủ điều kiện để thải ra môi trường.

Đầu năm 2019, BV Tây Nguyên chính thức đi vào hoạt động, quy mô được nâng từ 800 giường bệnh lên hơn 1.100 giường bệnh. Tiền thân của BV Tây Nguyên là BV Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Do đó, cơ quan chức năng chuyển một thiết bị xử lý rác thải y tế từ BV Đa khoa tỉnh Đắk Lắk sang BV Tây Nguyên.

Đến nay, BV Tây Nguyên vẫn sử dụng thiết bị xử lý rác thải cũ này, chưa một lần sử dụng thiết bị mua từ Công ty AIC.

Tháng 6-2023, trong công văn gửi UBND tỉnh, do ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế, cho rằng hệ thống xử lý rác thải rắn được đầu tư mới cho quy mô 800 giường bệnh đã được các cơ quan liên quan nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, do đã có máy xử lý rác thải cũ chuyển sang BV Tây Nguyên nên thiết bị này chưa thường xuyên vận hành, khai thác sử dụng.

Do thiết bị xử lý rác thải nói trên không sử dụng nên BV Đa khoa TP Buôn Ma Thuột, Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột, BV Phổi, BV Đa khoa khu vực 333 (huyện Ea Kar) đề nghị được tiếp nhận.

Tuy nhiên, Sở Y tế chưa thể tham mưu UBND tỉnh Đắk Lắk giao hệ thống xử lý rác thải rắn cho các đơn vị đang rất cần sử dụng. Lý do là gói thầu xây lắp, lắp đặt thiết bị đi kèm hạng mục trạm xử lý nước thải, rác thải thuộc dự án BV Tây Nguyên đang trong quá trình thẩm tra, phê duyệt quyết toán của cấp thẩm quyền.

Nhiều đơn vị mua thiết bị hàng trăm tỉ đồng từ Công ty AIC

Theo một nguồn tin, Công ty Bộ AIC cũng là doanh nghiệp cung ứng nhiều thiết bị tổng trị giá hàng trăm tỉ đồng cho nhiều cơ quan, đơn vị ở Đắk Lắk. Trong đó có Sở TN&MT, BV Đa khoa TP Buôn Ma Thuột, BV Đa khoa Buôn Hồ, Trung tâm Y tế huyện Cư Mgar…

Tháng 10-2011, Sở TN&MT được UBND tỉnh Đắk Lắk giao làm chủ đầu tư mua trang thiết bị lắp đặt cho hai trạm quan trắc khí tự động di động và nước tự động di động với tổng kinh phí gần 29 tỉ đồng.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Lắk, kiểm tra 44/59 thiết bị của dự án, chỉ có 6/44 thiết bị đúng nhãn mác; 22/44 thiết bị không đúng nhãn mác; 12/44 thiết bị không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ; một thiết bị chưa được lắp đặt và phụ tùng kèm theo cho một trạm thiếu đồng bộ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm