Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn lãnh thêm 10 năm tù

(PLO)- Đang bỏ trốn, cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị tuyên phạt 10 năm tù trong vụ án "thông thầu" tại Quảng Ninh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 26-10, TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên án 16 bị cáo trong vụ vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế Quảng Ninh, Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) và các đơn vị có liên quan.

HĐXX tuyên phạt 14 bị cáo phạm tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, hai bị cáo tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

toa-aic-quang-ninh-1-9057-9295.jpg
Quang cảnh phiên toà. Ảnh: NGỌC SƠN

Được xác định là bị cáo cầm đầu, chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác trong việc “thông thầu”, cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị tuyên phạt 10 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Cộng với bản án trước đó, tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải thi hành là 30 năm tù.

Cùng tội danh này, 13 bị cáo khác bị tuyên phạt mức án từ hai năm tù nhưng cho hưởng án treo đến bảy năm tù.

Về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lương Văn Tám, cựu giám đốc ban quản lý dự án đầu tư các công trình y tế thuộc Sở Y tế Quảng Ninh và Lê Thị Phú, cựu phó trưởng phòng quản lý giá thuộc Sở Tài chính Quảng Ninh cùng mứ án 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

toa-aic-quang-ninh-3-9497-2219-2345.jpg
Các bị cáo tại phiên toà. Ảnh: NGỌC SƠN

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Đối với tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, đã xâm phạm tính đúng đắn trong cơ quan quản lý Nhà nước, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước, gây hậu quả đến tình hình an ninh chính trị tại địa phương.

Đối với nhóm bị cáo thuộc Công ty AIC, xuất phát từ mục đích kinh tế đã sử dụng thủ đoạn tiếp cận các cá nhân có trách nhiệm thuộc Ban Quản lý Dự án Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ninh để thông thầu về danh mục, về giá, hồ sơ dự thầu, sử dụng "quân xanh" để vi phạm quy định đấu thầu.

Các bị cáo thuộc công ty "quân xanh", các công ty phụ thuộc Công ty AIC, phần lớn là nhân viên Công ty AIC đều làm công ăn lương phụ thuộc, ngoài ra có sự nể nang, giúp đỡ người khác như bị cáo Nguyễn Anh Dũng, không được hưởng lợi.

Đối với nhóm bị cáo thuộc chủ đầu tư dự án là Sở Y tế Quảng Ninh, bản thân bị cáo công tác trong lĩnh vực y tế, chưa có chuyên môn sâu trong lĩnh vực đấu thầu, mua sắm tài sản,… thực hiện theo sự chỉ đạo nên đã để lại sai phạm, không được hưởng lợi.

Đối với bị cáo thuộc công ty định giá, xuất phát từ việc cần việc làm, có thu nhập trả lương nhân viên, nên đã thực hiện hành vi vi phạm trong việc thẩm định giá liên quan đến dự án trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm