Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói như trên tại buổi làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diễn ra sáng nay (18-10).

Bí thư Nhân: 'Ai cũng thấy sai mà xử không được!' - ảnh 1
Theo ĐBQH Trương Trọng Nghĩa, làm đúng pháp luật thì bị gây khó dễ trong khi làm sai quy định pháp luật thì cứ nhơn nhơn. Ảnh: VIỆT HOA

Tại buổi làm việc, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng trong lĩnh vực đất đai và xây dựng đang tồn tại nghịch lý, người có nhu cầu thực hiện các giao dịch về nhà đất hợp pháp thì làm khó hoặc giải quyết chậm trễ. Trong khi đó, có chung chi hoặc lót tay hoặc phải bôi trơn thì xong việc rất nhanh.

"Những người làm bất hợp pháp, xây bừa xây càn thì cứ nhơn nhơn tồn tại. Xây dựng rồi cho thuê, thậm chí bán luôn lấy tiền làm giàu. Chúng ta không xử lý. Xử lý không được hoặc xử lý rất chậm đối với những trường hợp làm bừa, làm càn cứ nhơn nhơn, phạt rồi cho tồn tại" - ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cho rằng xây không đúng giấy phép mà còn cấp giấy chứng nhận cho phần hợp pháp, còn phần không hợp pháp, không cấp được giấy chứng nhận thì vẫn để đó.

Luật sư Nghĩa lấy dẫn chứng nhiều vi phạm xây dựng mà ông gọi là "trắng trợn" ngay giữa ban ngày ban mặt như vi phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực ngay giữa thủ đô và rất nhiều công trình xây dựng lớn khác nhưng vẫn không bị xử lý. Theo ông Nghĩa, vi phạm về xây dựng, đất đai trên đất nước ta không phải là lén lút như ăn cắp ăn trộm mà là những việc phải làm rầm rộ cả tháng trời, cả năm trời giữa ban ngày ban mặt, xây tòa nhà giữa thủ đô.

"Một đất nước hội nhập phải tuân thủ pháp luật chứ không phải là sự vi phạm ngày một trắng trợn hơn. Nếu chậm xử lý, xử lý nương tay vì lý do này khác là sự khuyến khích người ta vi phạm pháp luật. Bởi đặc tính của vi phạm pháp luật là sự lây lan" - đại biểu Nghĩa nói.

Bí thư Nhân: 'Ai cũng thấy sai mà xử không được!' - ảnh 2
Bí thư Thành ủy đề nghị xem lại mô hình quản lý nhà nước về xây dựng. Ảnh: VIỆT HOA

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết hiện nay TP đang áp dụng các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực cấp phép xây dựng tại nhiều quận, huyện. Đặc biệt, mới đây Sở Xây dựng đang tiến hành thí điểm cấp phép xây dựng một cửa liên thông điện tử, đã giảm được từ 122 ngày xuống còn 42 ngày. Việc công khai thông tin quy hoạch cũng giúp hạn chế được phiền hà, nhũng nhiễu, lót tay.

Ông Tuyến cũng cho rằng cần phải hoàn thiện hành lang pháp lý, không để pháp lý treo, không giải quyết cho dân để rồi phát sinh tình trạng chạy chọt.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu UBND TP rà soát và nhận định xem vi phạm xây dựng đang có xu hướng tăng hay giảm. Nếu làm đúng thì mọi việc sẽ dần đi vào nề nếp nhưng nếu làm sai thì vi phạm ngày càng nở nồi.

"Một công trình xây dựng không phép hàng xóm biết, Mặt trận biết, phường biết nhưng không xử lý được thì phải xem lại quản lý nhà nước. Có lẽ đã đến lúc phải tính lại mô hình quản lý nhà nước về xây dựng. Phải tìm mô hình thôi chứ không chờ trung ương nữa" - Bí thư Thành ủy chỉ đạo.