Cảng Cái Cui sẽ được tiếp nhận tàu du lịch quốc tế
(PLO)- Bổ sung công năng tiếp nhận tàu khách du lịch cho cảng Cần Thơ sẽ góp phần đẩy mạnh du lịch và phát triển kinh tế địa phương.

Ngày 1-11, lãnh đạo Sở GTVT TP Cần Thơ và các ngành liên quan đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty CP cảng Cần Thơ về bổ sung công năng tiếp nhận tàu, du lịch nội địa, quốc tế đối với cảng cái Cui và cảng Hoàng Diệu (cụm cảng Cần Thơ, thuộc nhóm cảng biển số 6).

Mặc dù là trung tâm của vùng ĐBSCL, thế nhưng hiện nay Cần Thơ chưa có bến cảng, cầu cảng chuyên dùng hành khách. Trong khi đó, nhu cầu du lịch ngày càng phát triển mạnh, do đó nhu cầu có cảng chuyên dùng hành khách là cần thiết để đẩy mạnh du lịch địa phương.

Cảng Cái Cui sẽ được tiếp nhận tàu du lịch quốc tế - ảnh 1
Cảng Cái Cui có thể tiếp nhận tàu trọng tải lên đến 20.000 tấn hạ tải. Ảnh: CHÂU ANH

Ông Lê Tiến Công, Phó Giám đốc Công ty CP Cảng Cần Thơ, thông tin: Thời gian qua, nhiều đối tác kinh doanh loại hình tàu khách du lịch nội địa, quốc tế và các công ty lữ hành đã liên hệ cảng Cần Thơ hợp tác để tiếp nhận phương tiện tàu khách du lịch. Thế nhưng, cảng Cần Thơ hiện chỉ là bến cảng tổng hợp nên không có công năng tiếp nhận tàu khách du lịch nội địa, quốc tế. “Hiện cảng vẫn chưa khai thác hết công suất nên vẫn còn nhiều diện tích. Vì vậy, cảng vẫn đáp ứng được nhu cầu tiếp nhận tàu khách du lịch” - ông Công cho biết thêm.

Cảng Cái Cui sẽ được tiếp nhận tàu du lịch quốc tế - ảnh 2

Cảng Cái Cui sẽ được tiếp nhận tàu du lịch quốc tế - ảnh 3
Hiện cảng Cái Cui vẫn chưa khai thác hết công suất nên vẫn còn nhiều diện tích. Ảnh: CHÂU ANH

Theo ông Võ Minh Tiến, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ (Cục Hàng hải Việt Nam), cảng Cái Cui và cảng Hoàng Diệu là hai cảng có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, hiện có thể tiếp nhận tàu trọng tải lớn lên đến 20.000 tấn giảm tải (DWT). Vì vậy, nếu bổ sung công năng tiếp nhận tàu du lịch vẫn đủ khả năng đáp ứng. “Cảnh vụ Hàng hải Cần Thơ ủng hộ đề xuất của công ty về tiếp nhận tàu khách du lịch nội địa và quốc tế vào hai bến cảng này. Tuy nhiên, công ty phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà chờ, tạo vẻ mỹ quan phù hợp” - ông Tiến yêu cầu.

Cảng Cái Cui sẽ được tiếp nhận tàu du lịch quốc tế - ảnh 4
Phối cảnh cảng Cái Cui khi bổ sung công năng tiếp nhận tàu khách du lịch nội địa, quốc tế.

Tại buổi làm việc, các sở ngành TP đều ủng hộ việc bổ sung công năng tiếp nhận tàu du lịch cho hai bến cảng. Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, cho biết nội dung của buổi làm việc sẽ là cơ sở để ngành tham mưu với UBND TP trình Bộ GTVT về vấn đề này. “Việc bổ sung công năng tiếp nhận tàu khách du lịch là phù hợp với thực tế, giải quyết được nhu cầu của địa phương về bến cảng hành khách chuyên dùng có tải trọng lớn” - giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ bày tỏ.

 

Cảng Cần Thơ gồm hai bến là cảng Hoàng Diệu và cảng Cái Cui với tổng diện tích mặt bằng khoảng 28 ha. Trong đó, cảng Hoàng Diệu (thuộc phường Trà An, quận Bình Thủy) có thể đáp ứng tàu tải trọng đến 15.000 DWT, cảng Cái Cui (thuộc phường Tân Phú, quận Cái Răng) có thể tiếp nhậu tàu có tải trọng lên đến 20.000 DWT. Tuy nhiên, thống kê đến cuối năm 2018, cảng Hoàng Diệu chỉ khai thác được khoảng 60% công suất và cảng Cái Cui chỉ khai thác được khoảng 43% công suất thiết kế.

Cảng Cái Cui sẽ được tiếp nhận tàu du lịch quốc tế - ảnh 5
Cảng Cái Cui (thuộc phường Tân Phú, quận Cái Răng). Ảnh: CHÂU ANH

CHÂU ANH