Tại hội thảo “Hiểu đúng về ô nhiễm không khí tại Hà Nội - Hành động của chính quyền và người dân” ngày 11-10, ông Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), vừa đề xuất rà soát, đăng kiểm lại toàn bộ xe máy trên địa bàn Hà Nội nhằm kiểm soát nguồn phát tán khí thải, hạn chế ô nhiễm bụi cho môi trường thủ đô.

Theo ông Tùng, một trong những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí tại Hà Nội là do các phương tiện giao thông, trong đó có 5,7 triệu xe máy đang lưu thông hàng ngày trên địa bàn.

Trong số đó có những chiếc xe đã quá niên hạn sử dụng, phát tán khí thải gây ảnh hưởng xấu đến bầu khí quyển thủ đô. Theo đó, Hà Nội cần thiết lập hệ thống kiểm tra chất lượng khí thải xe máy, xe nào đảm bảo mới cho lưu hành.

Đề xuất đăng kiểm lại toàn bộ xe máy tại Hà Nội - ảnh 1
Sở TN&MT Hà Nội công bố các phương tiện giao thông trong đó có xe máy là một trong các tác nhân gây ô nhiễm bụi trên địa bàn.

“Nhiều TP lớn trên thế giới đã áp dụng biện pháp này và đạt hiệu quả rất tốt. Quá trình kiểm tra, nếu phát hiện nguồn khí thải vượt ngưỡng cho phép thì chủ xe đó phải bỏ tiền ra sửa chữa. Khi nào xe máy đạt tiêu chuẩn thì mới được lưu thông trong nội thành” - ông Tùng nói.

Ủng hộ quan điểm này, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, cho rằng việc Hà Nội phối hợp với các hãng để kiểm tra về tiêu chuẩn khí thải của xe máy, sau đó “dán tem công nhận xe đủ tiêu chuẩn về khí thải” sẽ góp phần hạn chế ô nhiễm. Mỗi người dân sử dụng xe máy đủ tiêu chuẩn khí thải, cũng là sự chung tay, góp sức bảo vệ môi trường thủ đô.

Trước đó vào tháng 7-2017, HĐND TP Hà Nội đã thông qua đề án về quản lý phương tiện giao thông trên địa bàn nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường.

Theo đề án này, đến năm 2030, Hà Nội sẽ cấm hẳn xe máy hoạt động trong những quận trung tâm. Đồng thời tiến hành thu phí đối với ô tô vào một số tuyến phố tại nội thành.

Báo cáo của Sở GTVT Hà Nội cũng cho hiết hiện Hà Nội có gần 740.000 chiếc ô tô và khoảng 5,7 triệu chiếc xe máy. Từ năm 2017 đến nay, số lượng phương tiện giao thông đã tăng 5,3%; trong đó năm 2018 tăng 4,2% và năm 2019 so với 2018 đã tăng 1,5%.