Về lĩnh vực đăng kiểm, Bộ GTVT cho biết hiện nay Cục Đăng kiểm Việt Nam có một bộ phận chuyên trách thực hiện kiểm tra đột xuất hoạt động công tác kiểm định tại các trạm. Đồng thời, cục cũng tổ chức phúc tra lại kết quả của các trung tâm để đánh giá mức độ chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật cũng như kịp thời xử lý các sai phạm.

Theo đó, qua công tác kiểm tra, năm 2018 ngành  phát hiện và báo cáo để xử lý kỷ luật đình chỉ có thời hạn đối với 72 đăng kiểm viên; đình chỉ hoạt động sáu dây chuyền kiểm định và hai đơn vị đăng kiểm.

“Riêng chín tháng đầu năm 2019, thực hiện 25 đợt kiểm tra chuyên ngành các đơn vị đăng kiểm, phát hiện và xử lý kỷ luật đình chỉ có thời hạn đối với 15 đăng kiểm viên; thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới với Trung tâm Đăng kiểm 9803D…” - Bộ GTVT cho biết.

Bộ GTVT kỷ luật nhiều đăng kiểm viên sai phạm - ảnh 1
Cục Đăng kiểm Việt Nam tiến hành kiểm tra nhiều trung tâm đăng kiểm. Ảnh: PHÚ PHONG

Liên quan đến công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, Bộ GTVT cho biết hiện nay bộ đã chỉ đạo các trung tâm sát hạch lái xe lắp camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết và công khai hình ảnh ra màn hình để người dân giám sát. Bên cạnh đó, chụp ảnh ngẫu nhiên thí sinh trong quá trình sát hạch thực hành lái xe trong hình và trên đường để tránh tình trạng thi thay.

Quá trình sát hạch lý thuyết, lái xe trong hình và đường được thực hiện trắc nghiệm trên máy tính, chấm điểm tự động. Mỗi thí sinh sau khi sát hạch xong máy tính tự in ra kết quả sát hạch nhằm xác nhận kết quả.

Trong năm 2020, Bộ GTVT cho biết sẽ yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý đào tạo để nhận dạng và đảm bảo theo dõi thời gian học lý thuyết môn học pháp luật giao thông đường bộ đối với học viên.

“Đồng thời bộ yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe trang bị và duy trì cabin học lái xe ô tô, lắp đặt thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường và bổ sung nội dung học lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông…” - Bộ GTVT khẳng định.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng chỉ đạo tăng cường kiểm tra, rà soát các trường hợp vi phạm bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe nhưng cố tình gian dối để xin cấp lại giấy phép lái xe; hoặc các trường hợp cố tình báo mất để xin cấp lại giấy phép nhiều lần.