'Tuýt còi' doanh nghiệp chưa được phép thí điểm vẫn đưa xe chở khách du lịch ở Vũng Tàu

(PLO)- Sở GTVT Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu doanh nghiệp dừng đưa xe chở khách du lịch tại Vũng Tàu vì chưa được cấp phép, đồng thời liên hệ cơ quan chức năng để hoàn tất thủ tục tham gia đề án thí điểm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-4, theo nguồn tin của PLO, Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh Chi nhánh công ty TNHH Thương binh 27-7 Chiến Thắng đưa xe 4 bánh có gắn động cơ vào hoạt động đón trả khách du lịch tại Vũng Tàu khi chưa được phép.

Chưa được phép đã đưa xe vào đón, trả khách

Qua tìm hiểu, Chi nhánh Công ty TNHH Thương binh 27-7 Chiến Thắng (trụ sở tại đường Thùy Vân, phường Thắng Tam). Công ty này đang trong giai đoạn lập các thủ tục xin thực hiện đề án thí điểm đầu tư hoạt động kinh doanh bằng xe chở người 4 bánh có gắn động cơ để chở khách tham quan, du lịch trên địa bàn Vũng Tàu (gọi tắt là xe chở khách du lịch- PV). Sở GTVT đang thẩm định hồ sơ.

'Tuýt còi' doanh nghiệp chưa được phép thí điểm nhưng đưa xe chở khách du lịch ở Vũng Tàu
Xe chở khách du lịch của Chi nhánh công ty TNHH Thương binh 27-7 Chiến Thắng chở khách tại Vũng Tàu (ảnh chụp chiều 11-4): Ảnh: TK

Theo quy định, Công ty phải lập phương án kinh doanh thí điểm (phạm vi, thời gian, tuyến đường đón trả khách). Phương án này phải được Sở GTVT chủ trì cùng Sở Du lịch thẩm định, sau đó thống nhất trình UBND tỉnh cho phép tham gia thí điểm.

Tuy nhiên hiện nay, Công ty chỉ mới được cấp giấy phép kinh doanh, Sở đã hướng dẫn Công ty lập phương án kinh doanh thí điểm tuy nhiên đơn vị này chưa nộp lại.

Thời gian gần đây, theo phản ảnh của người dân, Chi nhánh Công ty TNHH Thương binh 27-7 Chiến Thắng đã đưa vào một số phương tiện xe điện nhận chở khách du lịch không đúng quy định.

Xe-cho-khach-du-lich-h2.JPG
Xe chở khách du lịch của Chi nhánh công ty TNHH Thương binh 27-7 Chiến Thắng chưa được phép nhưng đã hoạt động dọc Bãi Sau, Vũng Tàu như các doanh nghiệp đã được phép thí điểm trước đó. Ảnh: TK

Do vậy, Sở GTVT đề nghị Chi nhánh Công ty TNHH Thương binh 27-7 Chiến Thắng phải dừng ngay các hoạt động này. Đồng thời liên hệ với Sở để tiếp tục hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định. Đồng thời Sở chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm Công ty này.

6 doanh nghiệp thí điểm tại Vũng Tàu và Côn Đảo

Theo Sở GTVT, cuối năm 2023, Sở đã có báo cáo Bộ GTVT sơ kết về đề án thí điểm trên. Từ 2016 đến nay, Bà Rịa- Vũng Tàu là một trong các tỉnh, TP được chọn triển khai thí điểm sử dụng xe chở người 4 bánh có gắn động cơ điện hoặc động cơ xăng để chở khách tham quan, du lịch trong khu vực hạn chế tại Vũng Tàu và Côn Đảo.

Đến nay có 6 doanh nghiệp được cấp phép tham gia thí điểm với 251 phương tiện (tính đến tháng 9-2023). Trong đó, tại Côn Đảo 5 doanh nghiệp và tại Vũng Tàu 1 doanh nghiệp.

Theo Sở GTVT, sở thường xuyên phối hợp với Sở Du lịch, phòng CSGT, các địa phương thường xuyên nhắc nhở, chấn chỉnh hoạt động, nâng cao năng lực quản lý, chất lượng phục vụ, vận chuyển khách du lịch của các doanh nghiệp tham gia thí điểm; Chỉ đạo thanh tra Sở kiểm tra, xử lý những sai phạm trong hoạt động thí điểm.

xe-cho-khach-du-lich
Xe chở khách du lịch hoạt động tại Vũng Tàu. Ảnh: TK

Trong thời gian thí điểm chỉ xảy ra một vụ TNGT làm 2 hành khách ngồi trên xe bị thương nhẹ (gãy tay). Các doanh nghiệp đều có phương án kinh doanh; 100% phương tiện khi đưa vào hoạt động là xe mới, đăng ký, đăng kiểm theo quy định; trang thiết bị trên xe đầy đủ, tài xế có GPLX theo quy định.

Sở GTVT cũng cấp giấy phép kinh doanh tạm thời cho hoạt động thí điểm (có giá trị 1 năm, hàng năm đánh giá kết quả thí điểm và cấp lại giấy phép mới).

Phương tiện, người lái xe lái và hoạt động vận chuyển khách du lịch được đánh giá tạo hình ảnh đẹp hoạt động du lịch, đảm bảo ATGT và trật tự trong kinh doanh vận tải, vệ sinh môi trường. Hiện tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã chuyển sang thí điểm xe chở khách du lịch gắn động cơ xăng (thay thế hết phương tiện xe điện).

Tuy nhiên có những khó khăn, hạn chế là hoạt động thí điểm loại hình này ảnh hưởng đến hoạt động vận tải khách bằng taxi.

con-dao-2014.jpg
Xe chở khách du lịch hoạt động thí điểm tại Côn Đảo. Ảnh: MẠNH CƯỜNG

Một số phương tiện hoạt động chưa đúng với lộ trình vận chuyển. Có hiện tượng tranh giành khách làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch, trật tự an ninh, trật tự ATGT; Phương tiện dừng, đỗ không đúng nơi quy định gây mất mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông.

Từ đây, Sở GTVT đề nghị Chính phủ cho phép địa phương đã có hoạt động thí điểm đạt kết quả hoạt động tốt được phép quy hoạch mở rộng hoạt động; Cho phép Sở GTVT chủ động rà soát chấp thuận việc sử dụng xe xăng hoặc xe điện để đưa vào hoạt động thí điểm tuỳ theo địa bàn, tình trạng, đường sá.

Đưa loại xe chở người 4 bánh có gắn động cơ vào Luật Giao thông đường bộ là loại phương tiện cơ giới giao thông đường bộ và chỉ sử dụng trong vận tải hành khách công cộng với sự quản lý chặt chẽ của địa phương.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm