Sở GTVT TP.HCM đang lấy ý kiến các sở, ngành liên quan về mặt chuyên ngành về dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1 và Bình Thạnh, TP.HCM). Dự án vừa được Khu quản lý giao thông đô thị số 1 (gọi tắt Khu 1) trình Sở GTVT TP để thẩm định phê duyệt.

Theo tờ trình của Khu 1, căn cứ vào hợp đồng từ năm 2009 giữa Khu 1 và Tổng Công ty Xây dựng số 1, dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ được thực hiện theo hình thức tổng thầu chìa khóa trao tay.

Dự án sẽ do Khu 1 làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ nay đến 2018. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 472 tỉ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách TP.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh thường xuyên bị ngập. Ảnh: M.T
Đường Nguyễn Hữu Cảnh thường xuyên bị ngập. Ảnh: M.T

Các báo cáo về tình hình ngập nước trong thời gian gần đây cho thấy đường Nguyễn Hữu Cảnh là điểm ngập nặng nhất trên địa bàn TP.HCM hiện nay. Đường vừa bị ngập mưa lẫn ngập triều cường. Nguyên nhân ngập được xác định là do công trình xuống cấp, thấp trũng, hệ thống cống thoát nước không đảm bảo…

Ngoài dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh do Khu 1 đang trình thẩm định, còn có một công ty tư nhân (Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung) muốn dùng giải pháp mới để chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh theo dạng thí điểm.

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, đại diện Công ty CP Công nghiệp Quang Trung cho biết đơn vị này đã nghiên cứu và thiết kế một hệ thống bơm hút công suất lớn để đặt tại các cửa xả nước, hút tự động nước và các loại tạp chất lẫn với nước gồm cây, que, lá, giẻ rách, tóc, đất, đá (loại từ 0,2 kg trở lại) và được bộ lọc rác tách ra tự động đưa vào xe chuyên dụng mang đến nơi thu gom của TP… Giải pháp này giúp cho những tuyến cống nhỏ, hay bị tắc nghẽn sẽ thoát nước tốt hơn.

Theo đề xuất của Công ty CP Công nghiệp Quang Trung, đơn vị này sẽ tự bỏ tiền để thực hiện thí điểm một công trình chống ngập cho TP.HCM, khi đạt hiệu quả mới lấy tiền.