Ngày 7-10, đại tá Đinh Xuân Nghĩ, Trưởng Công an TP Hội An (Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã có văn bản đề nghị ông Huỳnh Xuân Sơn, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh giải trình về phát ngôn cho rằng kè bảo vệ phố cổ Hội An hơn 135 tỉ hư hỏng do xe tải trọng lớn.

“Đoạn đường này không có xe tải nào vô, chỉ có xe chở cá khoảng 1,4 tấn và đứng ở ngoài đường Hoàng Diêu chứ không vào khu vực đó. Qua trích xuất camera cũng không hề có chuyện xe tải trọng đi vào tuyến đường này. Anh Sơn phải giải trình ai báo thông tin như vậy, từ nguồn tin nào, nói như vậy không đúng”, ông Nghĩ phản ứng.

Kè bảo vệ phố cổ Hội An hơn 135 tỉ sụt lún có phải do xe tải trọng lớn? - ảnh 1
Ông Huỳnh Xuân Sơn, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam thông tin tại buổi họp báo ngày 6-10. Ảnh: TN

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, trong thực tế có thể có xe tải vào khu vực kè bị sụt lún này. “Nhưng nếu có cũng chỉ là xe tải nhỏ, không bao giờ có xe tải lớn chạy vào được vì vị trí này là khu vực 1 phố cổ”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, UBND tỉnh đã giao cho UBND TP Hội An khảo sát cụ thể để lập dự án trình tỉnh cho sửa chữa toàn bộ tuyến kè. TP đã giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP tìm nguyên nhân, khi nào xong mới có thể khẳng định nguyên nhân được.

Kè bảo vệ phố cổ Hội An hơn 135 tỉ sụt lún có phải do xe tải trọng lớn? - ảnh 2
Kè bảo vệ phố cổ Hội An bị sụt lún. Ảnh: TN

Chiều 7-10, chúng tôi đã gọi điện, nhắn tin cho ông Huỳnh Xuân Sơn để tìm hiểu thệm vụ việc nhưng ông này không bắt máy, không trả lời tin nhắn.

Như PLO.VN đã thông tin, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội chín tháng đầu năm do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức, ông Huỳnh Xuân Sơn, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam đã thông tin về nguyên nhân khiến tuyến kè bảo vệ phố cổ hơn 135 tỉ sụt lún.

Kè bảo vệ phố cổ Hội An hơn 135 tỉ sụt lún có phải do xe tải trọng lớn? - ảnh 3
TP Hội An cử lực lượng dùng bao cát đắp lên vị trí sụt lúnẢnh: TN

Theo ông Sơn, cuối năm 2020 tuyến kè sụt lún do có lề đường người dân đi bộ, nhân dân phản ánh vào sáng sớm xe tải tải trọng rất lớn đi trên lề đường vào chợ cho gần hơn nên làm gãy cống và hở mí tiếp giáp khiến cát trôi ra sông gây sụt lún.

Ông Sơn cũng cho biết, qua kiểm tra một đoạn 80m có tám ống thoát nước từ nhà dân đi ra sông làm thủng vải địa làm cho cát trôi ra gây sụt lún.