Khởi công dự án nhà máy điện mặt trời Phước Hữu - ảnh 1Lễ khởi công dự án nhà máy điện mặt trời Phước Hữu.

Ngày 30-6, tại thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu (Ninh Phước, Ninh Thuận) Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang (chủ đầu tư) đã khởi công dự án nhà máy điện mặt trời Phước Hữu và ký kết với các đối tác cung cấp thiết bị cho dự án.

Nhà máy áp dụng công nghệ hiện đại

Dự án nhà trên có tổng mức đầu tư 1.200 tỉ đồng, trong đó chủ yếu chi phí thiết bị (khoảng 900 tỉ), còn lại là chi phí xây dựng và đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng. Nhà máy Điện mặt trời Phước Hữu sẽ được xây dựng thành nhà máy điện mặt trời quang điện nối lưới trực tiếp với công suất lắp đặt 65MWp và đấu nối vào hệ thống điện Quốc gia qua cấp điện áp 110kV. Mục tiêu của dự án là bổ sung nguồn năng lượng sạch vào hệ thống điện Quốc gia nói chung và tỉnh Ninh Thuận nói riêng.

Chủ đầu tư cho biết, dự án lựa chọn các nhãn hiệu thiết bị nổi tiếng từ các nhà cung cấp thiết bị uy tín, sử dụng công nghệ hiện đại tiên tiến, nhằm đảm bảo hiệu quả, chất lượng ổn định khi vận hành. Cụ thể, tấm pin được sử dụng trong dự án là mono PERC 365Wp của JA Solar (365Wp/tấm) với các ưu điểm vượt trội. Tỉ lệ hiệu suất của các tấm pin này lên tới hơn 19% (mức quy định là 16%), điều đó đồng nghĩa với việc tiết kiệm diện tích chiếm đất của toàn dự án…

Đối với thiết bị inverter – vốn là trái tim của nhà máy điện mặt trời, tại dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu, chủ đầu tư sử dụng Inverter Sunny Central 3000 của SMA Solar Technology AG - nhãn hiệu chất lượng cao của Đức về inverter có 37 năm kinh nghiệm. Thiết bị này được sản xuất và nhập khẩu trọn bộ từ (Đức) với công nghệ làm mát OptiCoolTM đảm bảo cho Inverter luôn vận hành ổn định, kể cả trong điều kiện nhiệt độ môi trường bên ngoài rất cao.

SMA là đơn vị được mời hỗ trợ ở cấp Chính phủ Australia để tư vấn cải tạo và tính toán mô phỏng hệ thống mạng lưới điện. Vì vậy đối tác này hứa hẹn sẽ mang đến cho chủ đầu tư những kinh nghiệm có tính thực tiễn cao.

Bên cạnh đó, dự án sử dụng hệ thống giá đỡ của Schletter Solar Mounting Group (Đức), máy biến áp của Siemens (Đức)… nhằm đảm bảo cho dự án luôn vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả: “Chúng tôi tin rằng sự hợp tác với các nhà cung cấp thiết bị mới chỉ là bước khởi đầu cho sự hợp tác giữa hai bên trong việc phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam”, đại diện chủ đầu tư khẳng định.

Điện mặt trời kết hợp nông nghiệp

Dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu có năng lượng bức xạ mặt trời trung bình năm là 2.021kW/m2/năm. Sản lượng điện năm đầu tiên: 104,130 triệu kWh. Sản lượng điện đặc trưng của nhà máy 1.603 kWh/kWp/năm.

Dự án Điện mặt trời Phước Hữu được phê duyệt theo Quyết định chủ trương đầu tư số 286/2017 của UBND tỉnh Ninh Thuận. Nhà máy Điện mặt trời Phước Hữu tạo tiền đề, cơ sở để nhân rộng mô hình năng lượng sạch ở các vùng miền khác và góp phần đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng sạch của quốc gia. Trong giai đoạn một của dự án, Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Vịnh Nha Trang cũng thí điểm khoảng 5.000 m2 làm điện mặt trời kết hợp nông nghiệp để cùng người dân địa phương canh tác các loại như măng tây, hành, tỏi.

Ngoài ra,để thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, ban lãnh đạo công ty quyết định dành 1,5% doanh thu phát điện hàng năm để hỗ trợ phát triển các công trình an sinh, xã hội tại địa phương.

Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu góp phần tạo tiền đề, cơ sở để phát triển nguồn năng lượng sạch từ mặt trời, phù hợp với định hướng phát triển nguồn điện của Chính phủ, Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Công ty cổ phần Đầu tư & Xây dựng Vịnh Nha Trang thành lập cuối năm 2014, với cổ đông là một nhóm nhà đầu tư đã sinh sống và làm việc ở Nga về Việt Nam đầu tư. Nhóm cổ đông hiện cũng đứng sau một loạt các công ty và thương hiệu lớn trên thị trường như Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam với nhiều công ty thành viên trải khắp VN nuôi và phát triển loài cá nước lạnh để khai thác Trứng cá đen (Caviar) quý hiếm nổi tiếng thế giới. Trong lĩnh vực bất động sản, cổ đông của Công ty cổ phần Đầu tư & Xây dựng Vịnh Nha Trang cũng là những cổ đông sáng lập Công ty Hà Quang Land – một doanh nghiệp thành lập năm 2001, có uy tín trên thị trường bất động sản Nha Trang. Bên cạnh dự án Panorama Nha Trang, The Arena, tại Khánh Hòa, công ty sở hữu nhiều dự án bất động sản khác.