Những ngày qua, dư luận rất thắc mắc đến công tác chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) sau khi trạm bơm “khủng” tạm dừng hoạt động. Nhiều người thắc mắc tới đây việc chống ngập cho tuyến đường này sẽ như thế nào.

Chiều 23-10, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Bùi Văn Trường, Trưởng phòng Quản lý thoát nước mưa, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị, cho biết trong những ngày qua, công ty luôn bố trí bốn máy bơm với tổng công suất 5.700 m3/giờ để sẵn sàng ứng phó những đợt mưa lớn.

Theo ông Trường, trong bốn ngày qua, có một đợt mưa lớn xảy ra trên diện rộng nhưng tại khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh lượng mưa cũng chưa đủ lớn nên chưa đủ điều kiện để kiểm chứng hiệu quả các máy bơm của công ty.

“Riêng trận mưa vào chiều 20-10, dù mưa ở khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh không to nhưng thời gian mưa triều trên sông Sài Gòn dâng rất cao - khoảng 1,64 m (nước không thoát được ra sông) nên chúng tôi phải vận hành bốn máy bơm bơm liên tục. Do đó, trận mưa này đường cũng không bị ngập” - ông Trường cho biết thêm.

Trong báo cáo vừa gửi cho UBND TP, Trung tâm chống ngập cho biết từ ngày 18 đến 22-10, khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh có bốn trận mưa nhưng đường không bị ngập. Các trận mưa này có vũ lượng từ 12,8 mm đến 24,2 mm, đỉnh triều cao nhất đo tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) là +1,64 m.

Về vụ đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập nặng vào trưa 17-10, một lãnh đạo Trung tâm chống ngập cho biết hiện vẫn chưa có kết luận chính thức về hiệu quả vận hành máy bơm của Công ty CP Công nghiệp Quang Trung đối với trận mưa này. Theo báo cáo của Công ty Thoát nước đô thị, qua kiểm tra 28 hố ga có 22 hố ga không có rác. Trong sáu hố ga có rác, lượng rác thu được tương đương khoảng 5,8 m3, chủ yếu là các loại rác nổi như vỏ chai nhựa, hộp xốp…

Theo chỉ đạo mới nhất của UBND TP, trong tháng 10-2017, Sở KH&ĐT phải phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn chỉnh nội dung hợp đồng thuê máy bơm thí điểm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Trước đó, sáng 2-10, Trung tâm chống ngập TP.HCM (đại diện UBND TP) và Công ty CP Công nghiệp Quang Trung, chủ đầu tư công trình máy bơm công suất lớn ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, đã ký hợp đồng nguyên tắc chống ngập cho khu vực này.

Đến ngày 20-10, công ty trên có công văn khẩn gửi Trung tâm chống ngập đề nghị được tạm dừng hoạt động trạm bơm do hệ thống máy bơm thông minh được lắp đặt từ ngày 12-7 cho đến 19-9 vẫn chưa hoàn thiện. Các hạng mục vớt rác, hệ thống chân máy mới còn tạm, hệ thống thành bể, bao che chưa lắp đặt xong...