Ngày 30-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cùng lãnh đạo các sở, ngành đã đến thị sát dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 với TP Thủ Đức) và dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông tại chín lô đất thuộc khu chức năng số 1 trong khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức).

Đây là hai trong bảy công trình cấp bách được UBND TP.HCM cho phép thi công trong thời gian TP thực hiện các biện pháp giãn cách để phòng chống dịch COVID-19. Lãnh đạo TP.HCM đã ghi nhận nỗ lực của nhà đầu tư, các nhà thầu và đội ngũ thi công bám trụ công trường để sớm đưa các dự án về đích.

Sắp đấu giá 6/9 lô đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (Ban giao thông), cho biết đến nay, hai gói thầu XL1, XL2 cùng các gói thầu hạ tầng kỹ thuật chính của dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho chín lô đất thuộc khu chức năng số 1 trong KĐT mới Thủ Thiêm đã hoàn thành. Hạng mục cây xanh, chiếu sáng còn lại sẽ hoàn thành trước ngày 15-10.

“Dự kiến Ban giao thông sẽ hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật của sáu lô đất thuộc hai gói thầu XL1, XL2 vào ngày 15-10 để phục vụ việc đấu giá, tạo nguồn thu cho TP. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bao gồm sáu tuyến đường bao quanh với chiều dài khoảng 1,4 km, kết hợp với các hạ tầng như điện, nước, chiếu sáng, cây xanh… Thời gian tới, ban tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công gói thầu XL3 để hoàn thành toàn bộ công trình, dự kiến đưa vào khai thác cuối tháng 4 năm sau” - ông Phúc khẳng định.

Vai trò 2 dự án trọng điểm kết nối TP Thủ Đức - ảnh 1
Chủ đầu tư cho biết dự án cầu Thủ Thiêm 2 dự kiến hoàn thành vào dịp
30-4-2022. Ảnh: THU TRINH

Theo ông Phúc, để đạt được thành quả đó, trong thời gian giãn cách, tập thể 100 cán bộ, kỹ sư, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công đã áp dụng mô hình “ba tại chỗ”, bám công trường nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công.

 “Dự án xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho chín lô đất thuộc khu chức năng số 1 trong KĐT mới Thủ Thiêm có tổng mức đầu tư 900 tỉ đồng. Sau khi hoàn thành sẽ góp phần nâng cao giá trị sử dụng khu đất. Khi đó, TP có thể mời gọi đầu tư, đấu giá, mang về nguồn thu cho TP” - ông Phúc nhận định.

Ban giao thông xác định đây là công trình giao thông trọng điểm, trong thời gian tới hoàn thành chín lô đất, tạo điều kiện đầu tư phát triển nhanh KĐT mới Thủ Thiêm. Ngoài ra, dự án phải đồng bộ dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 thì mới hoàn thành được mục tiêu kép vừa tạo sức bật phát triển về giao thông vừa góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của TP.

Khánh thành cầu Thủ Thiêm 2 vào 30-4-2022

Đại diện Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh, chủ đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 2, cho biết do dịch bệnh COVID-19, dự án đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng các đơn vị đã cố gắng bố trí đầy đủ tài chính, vật tư, nhiên liệu để thi công, đảm bảo dự án triển khai đúng tiến độ.

Chủ đầu tư cho biết thêm, đến nay khối lượng thi công công trình ước tính đạt hơn 85%. Đặc biệt, phần cầu chính với kết cấu nhịp dây văng đã cơ bản hoàn thành công tác căng kéo cáp, thi công kết cấu dầm. Hiện nhà thầu đang thực hiện công đoạn cuối như bản mặt cầu, cân chỉnh cáp...

Nói đến những khó khăn trong thời gian thi công dự án, chủ đầu tư cho hay mặt bằng thi công bị hạn chế do vướng công tác giải phóng mặt bằng khiến tiến độ thi công có phần bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021, TP đã có phương án gỡ các vướng mắc này.

Ngoài ra, mặt bằng phía quận 1 có mật độ giao thông rất lớn, do đó việc vừa thi công vừa đảm bảo giao thông cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự phối hợp giữa GTVT, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan, việc phân luồng giao thông, tổ chức thi công theo phương án đã được thông qua.

“Đến ngày 10-10 nhà thầu sẽ hoàn tất công tác kéo cáp dây văng nhịp chính, tiếp đến sẽ tập trung thi công các hạng mục hoàn thiện cầu và hai nhánh N1, N2 hướng lên, xuống đường Tôn Đức Thắng (quận 1). Dự kiến dự án sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng trong dịp lễ 30-4-2022” - vị đại diện này nói.

Giao thông càng hoàn thiện càng thu hút đầu tư

Đại diện Sở GTVT TP.HCM đánh giá cao vai trò của hai dự án kết nối giao thông KĐT mới Thủ Thiêm của TP Thủ Đức với trung tâm hiện hữu. Hai dự án đồng bộ sẽ tạo nên sức bật mới cho KĐT mới Thủ Thiêm.

Trong đó, cầu Thủ Thiêm 2 được xem là biểu tượng về công trình giao thông của TP.HCM, bao gồm cả hệ thống kiến trúc cũng như cho mạng lưới giao thông đô thị. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ giải quyết được vấn đề giao thông ở khu vực phía đông khi nối KĐT mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) với khu trung tâm TP, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông trục chính tại TP.HCM. Đặc biệt, góp phần tạo thuận lợi cho người dân đi lại, giảm áp lực giao thông cho cầu Sài Gòn và đường hầm sông Sài Gòn.

Về góc độ chuyên gia, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia quy hoạch đô thị, đánh giá giá trị của KĐT mới Thủ Thiêm được khẳng định khi được kết nối thuận tiện với trung tâm hiện hữu và khu vực lân cận. “Giao thông càng hoàn thiện thì càng thu hút đầu tư” - ông Sơn nhận định.