“Mới đây, Bến xe Miền Đông nhận được thông tin hành khách phản ánh bị “chặt chém” khi mua vé xe tết về Quảng Ngãi. Tuy nhiên, qua kiểm tra, chúng tôi nhận thấy đây là xe không đăng ký hoạt động trong bến nên không thể xử lý”. Ngày 23-12, ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông, nói với Pháp Luật TP.HCM.

Đìu hiu vé tết ở bến

Có mặt tại Bến xe Miền Đông vào ngày 23-12, chúng tôi ghi nhận ở các quầy bán vé xe tết Nguyên đán 2017 ở Bến xe Miền Đông rất thưa thớt. Thi thoảng một vài hành khách mới tìm đến quầy để hỏi mua vé tết. Bà Nguyễn Thị Thanh (Quảng Ngãi) cho biết chất lượng các xe này không bằng các xe thương hiệu như Bình Tâm, Chín Nghĩa… “Trong Bến xe Miền Đông, hãng Chín Nghĩa không còn vé giường nằm nhưng bên ngoài hãng vẫn có. Tuy nhiên, giá vé ngoài đó rất cao nên tôi vào bến” - bà Thanh chia sẻ.

Theo ông Huy, đến nay vé xe trên các tuyến về các tỉnh miền Bắc ế ẩm, trong khi các chặng về miền Trung và Tây Nguyên khá nóng. Hiện lượng vé của 110 hãng (trong tổng số 220 hãng ở bến) ủy thác cho bến bán từ TP.HCM về các tỉnh vẫn rất dồi dào. Đơn cử hãng xe du lịch Sài Gòn, xe An Sinh (chạy tuyến Sài Gòn - Hà Nội, Sài Gòn - Hải Dương) vẫn còn rất nhiều ghế trống. Riêng đối với một số hãng xe thương hiệu chạy tuyến đường dài ra miền Bắc như Hoàng Long, Thành Bưởi, Cúc Tùng… vẫn chưa mở bán vé tết. Nhân viên bán vé của các hãng này cho biết qua tết Dương lịch mới bắt đầu bán vé xe tết.

Về giá vé, ông Huy cho biết giá vé xe tết năm nay giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có hãng xe như Hoàng Hà (tuyến TP.HCM - Thái Bình) giảm giá 30% giá vé trước 17 tháng Chạp để thu hút hành khách nhưng khách vẫn lèo tèo. “Từ ngày 18-12, bến đã bán vé trực tiếp và qua mạng nhưng đến nay chỉ bán được 117 vé. Tổng lượng vé bán ra giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái” - ông Huy nhận xét.

Vé xe bến ế ẩm, bên ngoài khách bị ‘chém’ - ảnh 1
Hành khách mua vé xe tết tại Bến xe Miền Đông. Ảnh: HỒNG TRÂM

Coi chừng bị “chém”

Theo ông Huy, bến xe ế ẩm khách nguyên nhân có phần do các xe “dù” trá hình ngoài bến hoạt động rầm rộ. “Theo thống kê, từ đầu năm đến nay đã có 500-600 xe bỏ bến ra ngoài hoạt động. Thực tế này dẫn đến nhiều nơi lợi dụng “chặt chém” hành khách, thậm chí bán vé giả khiến khách hàng bị thiệt” - ông Huy nói.

Một cán bộ Thanh tra Sở GTVT cũng cho biết hiện nay tình trạng xe đò núp bóng xe hợp đồng khá rầm rộ ở quận 1, 5, 10, Tân Phú, Tân Bình và Bình Thạnh… Thỉnh thoảng người dân cũng phản ánh việc các hãng này bán giá cao ngất. “Hiện có nhiều điểm đón, trả khách đi xe hợp đồng chạy tuyến cố định. Trong số này có nhiều hãng chạy xe từ Bến xe Miền Đông đều “có mặt” ở các điểm trên và bán vé với giá rất cao. Thỉnh thoảng chúng tôi cũng nghe phản ánh nhưng chúng tôi không thể kiểm soát được” - ông Huy nói thêm.

Ông Huy cũng cho biết bến đã lên kế hoạch dự phòng để điều chuyển xe giường nằm trên các tuyến ít khách sang tuyến đông khách và tổ chức bán vé đi ngay cho khách có nhu cầu. “Bến xe cũng cắt cử ra một tổ để kiểm tra việc các hãng xe xếp chỗ, giá vé bán và sẽ buộc nhà xe hoàn lại tiền nếu bán giá cao hơn giá niêm yết. Ngoài ra, chúng tôi cũng cam kết đủ xe phục vụ đến hành khách cuối cùng. Dự kiến ở hai chuyến xe cuối cùng, bến sẽ phát quà tặng, thức ăn, nước uống cho từng hành khách” - ông Huy cho hay.

52.000- 56.000

là số khách dự kiến qua Bến xe Miền Đông trong các ngày cao điểm phục vụ tết. Như vậy, vào ngày đông khách nhất, dự kiến bến sẽ huy động trên 1.800 phương tiện (tăng khoảng 3% so với cùng kỳ) để giải tỏa khách.