Đọc gì trên Pháp Luật TP.HCM số Chủ nhật 3-3-2013?

Chuyên đề: Quốc hội đã từng bác đề xuất đánh thuế tiền lãi tiết kiệm!

Cách đây 7 năm, tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XI diễn ra vào tháng 10 - 11/2006, các đại biểu dân cử đã “mổ xẻ” và thống nhất bác đề xuất đánh thuế tiền lãi tiết kiệm (nằm trong dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân) của Bộ Tài chính.

Sau 7 năm, đề xuất trên lại được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) “xới lại” khiến dư luận phản ứng gay gắt mặc dù hai đề xuất có một vài điểm khác biệt như mức khởi điểm đánh thuế lãi tiền gửi tiết kiệm mà Bộ Tài chính kiến nghị là 700 triệu đồng trong khi HOREA kiến nghị đánh thuế đối với các khoản tiết kiệm trên 500 triệu đồng. Tuy nhiên, những ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XI vẫn giữ nguyên giá trị cho tới thời điểm hiện nay.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Coi chừng lợi ích nhóm

Thông tin về việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm không ít người mừng nhưng cũng có nhiều người lo vì có lắm cái được, cái mất tiềm ẩn trong đó.

Có hàng loạt lý do để nhiều người đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu. Trước hết, có ý kiến cho là tăng tuổi nghỉ hưu vì tuổi thọ người Việt Nam càng ngày càng cao; tăng tuổi nghỉ hưu để cứu nguy cơ vỡ quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH). Lý do này có ổn?

Về bản chất, lương hưu là số tiền mà nhà nước giữ lại của người lao động trong thời gian ít nhất là 20 năm (nhiều nhất có thể 50 năm) và nhà nước trả lại khi họ về hưu, thông qua cơ quan BHXH. Đây là số tiền người sử dụng lao động nợ của người lao động. Tuổi thọ của người đã nghỉ hưu càng cao thì ít nhiều có ảnh hưởng đến quỹ BHXH nhưng đó không phải là lý do để tăng tuổi nghỉ hưu. Nếu chỉ vì lý do này thì chỉ cần làm sao để người về hưu “chết sớm” là được!?

Nghi án thương mại hay nghi án “chính trị”?

Vào một ngày cuối tháng 6-2012, kỹ sư trẻ người Mỹ Shane Todd tử vong trong căn hộ riêng tại Singapore. Điều bất thường là cho đến tháng 3-2013, vẫn chưa có một kết luận thỏa đáng về nguyên nhân của án mạng. Cảnh sát cho rằng đây chỉ là một vụ tự sát, nhưng theo gia đình nạn nhân thì Shane bị sát hại.

Shane Todd kết thúc hợp đồng làm việc 18 tháng tại IME (Institute of Micro-electronics) thuộc quyền quản lý của chính phủ Singapore, nhưng anh đã chết chỉ một tuần trước khi trở về Hoa Kỳ theo dự định. Theo giới thạo tin của tạp chí Financial Times, cái chết đầy uẩn khúc của Shane trở nên phức tạp vì có thể có liên quan đến tập đoàn viễn thông Hoa Vi (“Huawei”) của Trung Quốc.

Văn hóa – Giải trí: Cánh diều vàng 2013 èo uột

Chưa có năm nào mà giải thưởng Cánh diều vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức lại gặp phải nhiều dư luận như năm nay. Ban tổ chức phải gửi thư mời, thuyết phục, gia hạn thời gian tham dự giải tối đa, nhưng vẫn chỉ có 10 trong khoảng 20 phim nhựa sản xuất trong năm tham dự giải. Có đến năm bộ phim được xem là thảm họa hay sự làng làng của phim Việt như Gia sư nữ quái, Đam mê, Cát nóng, Nhà có năm nàng tiên, Cưới ngay kẻo lỡ vẫn đường hoàng vào tranh vàng.

Phim Hollywood: Bậc thầy cháy nổ bằng kỹ xảo

Đọc gì trên Pháp Luật TP.HCM số Chủ nhật 3-3-2013? ảnh 1

Đọc gì trên Pháp Luật TP.HCM số Chủ nhật 3-3-2013? ảnh 2

Đọc gì trên Pháp Luật TP.HCM số Chủ nhật 3-3-2013? ảnh 3

Trước những thập niên 70 của thế kỷ 20, điện ảnh thế giới mà nổi bật nhất là Hollywood hầu như chưa đụng đến kỹ xảo. Thế nhưng từ những năm 70 trở đi, điện ảnh Hollywood có thêm một dòng phim bom tấn với những đại cảnh, kỹ xảo mà mở màn là bộ phim Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao) vào năm 1977 của đạo diễn George Lucas. Loạt phim Star Wars là cú đột phá của công nghệ CGI (Computer Generated Imagery – hình ảnh do máy tính tạo ra).

Sau Star Wars, rất nhiều phim ứng dụng kỹ thuật CGI. CGI không chỉ được ứng dụng cho những đại cảnh hùng vĩ, những pha hành động nghẹt thở, phục trang cho nhân vật,  mà cả trong những pha cháy nổ.

Nói và nghĩ

Một sáng nào đó, tôi bóc tờ lịch tường và đọc được câu này: “Nếu anh không dám nói điều mình nghĩ thì sẽ không dám nghĩ điều mình nói”. Tôi quên mất tác giả câu nói, nhưng nó đã in đậm vào trí óc tôi, và tôi đã lấy nó làm một phương châm cho mình trong đời và trong nghề.

Nghĩ và nói, đối với một cá nhân, trước hết là tự do, là triệt để với mình, là đẩy tới tận cùng điều mình đang quan tâm, đang dằn vặt, trăn trở, đang tìm một cách nghĩ và một cách nói. Tôi làm nghiên cứu phê bình văn học, điều này rất cần thiết và quan trọng. Trước một hiện tượng tác giả và tác phẩm, tôi phải có suy nghĩ độc lập của mình, không về hùa theo dư luận và đám đông. Khi đã có ý kiến riêng, quan điểm riêng, tư tưởng riêng, thì anh phải tin chắc vào lập luận của mình, và tự tin khi nói ra cái riêng ấy.

Lưu ý khi học THPT ở Mỹ và Singapore

Mặc dù Mỹ và Singapore là hai quốc gia được lựa chọn là điểm đến nhiều nhất của du học sinh bậc THPT, nhưng không phải du học sinh nào cũng biết những điều kiện ràng buộc để du học ở hai quốc gia này. Bởi vì trong thực tế, du học sinh sẽ phải có những cam kết với chính phủ nước sở tại, đồng thời trải qua không ít bất cập về bằng cấp và sinh hoạt.

Ký sự pháp đình: "Mẹ nó cho anh thêm một cơ hội đi mà”

Chiếc xe ô tô sang trọng dừng trước cửa Tòa án nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng). Người vợ bước nhanh vào tòa mặc cho người chồng níu tay: “Mẹ nó cho anh thêm một cơ hội đi mà”. Mắt người vợ đỏ hoe: “Tôi đã chịu hết nổi rồi, thôi thì tôi buông tha để anh tìm hạnh phục mới”.

Phiên tòa chưa bắt đầu nhưng phòng xử đã ầm ĩ tiếng hai vợ chồng. Người chồng hứa: “Mong em rút đơn ly hôn, anh sẽ làm lại từ đầu”. Người vợ thẳng thừng: “Anh lấy gì để mà hứa: danh dự, nhân phẩm tôi đều khinh anh rồi làm sao tôi tiếp tục sống với anh đây”. Chị đưa tay ôm đứa con gái hơn 10 tuổi vào lòng nói tiếp: “Mẹ con tôi khổ vì anh nhiều rồi, con gái tôi nó cũng không còn muốn sống với người cha như anh”. Người chồng phân trần: “Anh hứa sẽ chăm lo cho mẹ con em…”. Câu nói của người chồng chưa kịp dứt, đứa con gái đã la lên: “Ba mẹ đừng lôi nhau ra mà lớn tiếng nữa, con xấu hổ lắm”. Rồi cô bé vùng ra khỏi vòng tay mẹ, đi xuống cuối hàng ghế dành cho người dự khán.

Tuyệt chiêu bảo vệ điện thoại

Không chỉ canh giật điện thoại lén lút, kẻ cướp ngày càng táo tợn khi mới đây chúng giật máy tính bảng trước mặt khổ chủ đang ngồi uống nước. Vấn nạn cướp giật càng khiến người dùng đề phòng, sử dụng các thiết bị công nghệ cẩn thận hơn và tìm ra nhiều giải pháp bảo vệ. Giới công nghệ dùng đủ các chiêu từ thủ công cho đến hiện đại để tránh bị mất.

Obama ký sắc lệnh cắt giảm ngân sách

Ngày 1-3 (giờ địa phương), theo tâm trạng chẳng đặng đừng, Tổng thống Obama đã ký sắc lệnh mang tên “Sắc lệnh thu hẹp tài khóa 2013”.

85 tỉ USD ngân sách đã tự động bị cắt giảm trong bảy tháng tới (từ ngày 2-3 đến 1-10) bởi sau cuộc họp kéo dài 52 phút, Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo Quốc hội không đạt được thỏa thuận nào cho kế hoạch thay thế. 

Tại Canada, Bộ trưởng Tài chính Jim Flaherty bày tỏ thất vọng đối với Mỹ và khẳng định Canada sẽ không chịu ảnh hưởng xấu từ Mỹ.

Mời độc giả đón đọc.

BÁO PHÁP LUẬT TP.HCM