Đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sang giai đoạn mới

Trong bài phát biểu chào mừng, Ngoại trưởng John Kerry đã nhắc lại kỷ niệm gắn bó với Việt Nam từ thời chiến tranh, quá trình bình thường hóa quan hệ hai nước. Ngoại trưởng khẳng định chính phủ Mỹ coi trọng và mong muốn quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang có nhiều biến động, vai trò và trách nhiệm của các cường quốc, trong đó có Hoa Kỳ, đối với việc xử lý các điểm nóng ở khu vực đang ngày càng trở nên cấp thiết. Trên tinh thần đó, Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường quan hệ hợp tác với châu Á - Thái Bình Dương vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực. Chủ tịch nước nhấn mạnh trong chính sách đối ngoại, Việt Nam xem Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng hàng đầu. Chủ tịch nước cũng cho rằng thông qua các cuộc đối thoại, Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ hiểu nhau hơn, nhất là về cách tiếp cận cũng như những đặc thù về văn hóa, lịch sử của mỗi bên. Việt Nam luôn nỗ lực để bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, phấn đấu để người dân được hưởng những thành quả tốt đẹp nhất của công cuộc đổi mới.

Đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sang giai đoạn mới ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ngoại trưởng John Kerry phát biểu tại buổi tiệc chiêu đãi tổ chức ở trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Ảnh: TTXVN

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước đã gặp các nghị sĩ hai viện Quốc hội Hoa Kỳ và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ. Tại các cuộc gặp, các nghị sĩ Hoa Kỳ khẳng định Hoa Kỳ coi trọng vai trò của Việt Nam trong các vấn đề khu vực và Quốc hội Mỹ ủng hộ chính quyền trong chính sách đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển lên tầm mức cao hơn.

Chiều và tối 24-7, Chủ tịch nước cũng có các cuộc gặp với Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde, dự tọa đàm bàn tròn và chiêu đãi của các doanh nghiệp Mỹ. Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng kinh doanh và đầu tư lâu dài tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng, chế tạo, môi trường, công nghệ thông tin, hiện đại hóa nông nghiệp, phát triển nguồn nhân lực... Việt Nam sẽ triển khai mạnh mẽ các biện pháp để bảo đảm là một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư hiệu quả.

TNT

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.