EVN giải trình việc xây sân tennis, bể bơi

Theo đó, các nội dung giải trình gồm đầu tư ngoài ngành của EVN; xây dựng các nhà công vụ; hướng dẫn hạch toán chuyển nguồn vốn không đúng quy định làm tăng chi phí sản xuất điện trong năm 2011 và việc giao chỉ tiêu kinh doanh lỗ năm 2011. Trước đó, báo cáo kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trong sáu dự án nguồn điện gồm nhiệt điện Ô Môn 1, nhiệt điện Phú Mỹ 1 và 4, nhiệt điện Nghi Sơn 1, nhiệt điện Hải Phòng 1, nhiệt điện Quảng Ninh 1 đều có hạng mục khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa. Thế nhưng trên thực tế, đất này được xây dựng nhà ở cho cán bộ với các loại biệt thự đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng, có cơ sở hạ tầng đi kèm như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis… với tổng giá trị đầu tư trên 595 tỉ đồng. Toàn bộ chi phí này nằm trong tổng mức đầu tư dự án nguồn điện, do đó sẽ được tính vào giá bán điện.

Về nhà công vụ, EVN cho rằng do đặc thù công việc nhà máy điện đều ở xa trung tâm, vận hành liên tục, kịp thời nên các nhà máy điện đều phải có khu quản lý vận hành sửa chữa, trong đó có hạ tầng và nhà ở cho cán bộ, công nhân, nhà ở công vụ. Khi cán bộ, công nhân không làm việc ở nhà máy thì phải trả lại nhà. Các nhà ở biệt thự đơn lập, song lập được xây dựng cho các chuyên gia sinh sống trong quá trình thi công nhà máy. Sau khi nhà máy xây dựng xong, họ không ở nữa thì chuyển thành nhà khách cho khách đến làm việc hoặc nhà ở phục vụ quản lý vận hành.

Về việc xây dựng một số công trình thể thao, EVN cho biết do môi trường làm việc của cán bộ, công nhân rất đặc biệt, ô nhiễm cao, điện từ trường, tiếng ồn lớn, công nhân phải thay phiên trực liên tục nên cần có hoạt động thể thao để giảm độ căng thẳng, phục hồi sức khỏe. Do vậy, trong các khu quản lý vận hành quy hoạch có khu thể thao nhỏ. Các khu quản lý này đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, cấp đất cho phép xây dựng theo các quy định hiện hành.

Theo EVN, các công trình nhà ở và thể thao này được EVN sử dụng nguồn vốn đầu tư từ khấu hao, lợi nhuận sau thuế hoặc vay ngân hàng và hạch toán riêng, không đưa vào giá thành điện. Các đơn vị thực hiện thu tiền thuê nhà và các dịch vụ theo quy định để hoàn vốn đầu tư, không hạch toán vào giá thành sản xuất kinh doanh điện.

Một số vấn đề còn lại như mua sắm xe ô tô vượt quy định, đầu tư hàng triệu USD cho đào tạo thạc sĩ nhưng bằng không được thừa nhận… EVN vẫn chưa giải đáp.

TRÀ PHƯƠNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

(PLO)- Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, hiện nay giá heo hơi tại trại vẫn dưới giá thành sản xuất, người chăn nuôi kì vọng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sôi động giúp giá heo trong nước phục hồi
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa tổ chức lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân 2023 với nhiều kỳ vọng khởi sắc.

Tín hiệu tích cực hỗ trợ chứng khoán Việt

(PLO)- Điểm sáng về kinh tế của Việt Nam trong 3-5 năm tới cùng triển vọng về nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là động lực quan trọng để thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.