Theo báo cáo mới đây Bộ NN&PTNT, giai đoạn từ đầu năm đến ngày 13-4, Việt Nam đã nhập khẩu 46.402 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt heo, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó chủ yếu nhập khẩu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Nga ...
Trong hơn bốn tháng đầu năm, Việt Nam cũng đã nhập khẩu 37.104 tấn thịt trâu, bò và sản phẩm thịt trâu, bò; 78.376 tấn thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm; 190 tấn thịt dê, cừu và sản phẩm thịt dê, cừu.
Việt Nam tăng nhập khẩu thịt heo nhưng giá heo hơi và thịt bán lẻ vẫn cao.
Đối với heo giống, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu là heo giống cụ kỵ và ông bà từ Mỹ, Canada, Đài Loan. Số con giống nhập khẩu trong 3 tháng đầu năm 2020 là 1.808 con.
Theo Bộ NN&PTNT, hiện tại, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam. Trong đó, có 788 doanh nghiệp từ 19 quốc gia được xuất khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo vào Việt Nam.
Trong khi đó, giá heo hơi trong nước vẫn tăng và hiện đạt mức cao kỷ lục từ 85.000 đến 95.000 đồng/kg bán tại trại. Giá thịt bán lẻ dù giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao từ 115.000 đến 240.000 đồng/kg tùy loại thịt.